ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสเตือนญี่ปุ่นจัดโอลิมปิกเสี่ยงโควิดระบาดหลังจบการแข่งขัน

ศาสตราจารย์ฮิโรชิ โอชิตานิ นักไวรัสวิทยาและที่ปรึกษารัฐบาลญี่ปุ่น เตือนถึงความเสี่ยงที่โควิด-19 จะแพร่กระจายในช่วงการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิก

ศาสตราจารย์โอชิตานิให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอะ ไทมส์ ออฟ ลอนดอนว่า “ถึงแม้รัฐบาลและคณะกรรมการจัดการแข่งขัน รวมถึงคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) บอกมาตลอดว่า สามารถจัดกีฬาโอลิมปิกได้อย่างปลอดภัย แต่ทุกคนย่อมรู้ถึงความเสี่ยง ดังนั้น โอกาสที่จะจัดกีฬาโอลิมปิกโดยไม่ให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดตามมาในญี่ปุ่น รวมถึงในประเทศอื่นๆ หลังจบการแข่งขันจึงไม่มีทางเป็นไปได้เลย”

“ถึงหลายประเทศจะพบผู้ป่วยไม่มาก และไม่มีไวรัสกลายพันธุ์ เราก็ไม่ควรให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นแหล่งแพร่กระจายไวรัสไปสู่ประเทศอื่นๆ” ศาสตราจารย์โอชิตานิกล่าว และระบุด้วยว่า ประเทศส่วนใหญ่ยังมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่เพียงพอ

ขณะที่ชาวญี่ปุ่นเองก็มีความเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการจัดกีฬาโอลิมปิก โดยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนซึ่งจัดทำโดยบริษัททีบีเอส ธุรกิจสื่อรายใหญ่ในญี่ปุ่นระบุว่า แม้สัดส่วนของประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการจัดการแข่งขันจะลดลง แต่ประชาชน 55% ยังคงต้องการให้ยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน

อนึ่ง ปัจจุบันญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยโควิด-19 เกือบแตะ 760,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตกว่า 13,500 ราย ขณะที่หลายพื้นที่อยู่ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉินรวมถึงกรุงโตเกียว หลังญี่ปุ่นเผชิญกับการระบาดเป็นครั้งที่ 4

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , ,
Back to Top