เมืองเมลเบิร์นจ่อคลายล็อกดาวน์พรุ่งนี้ หลังยอดโควิดลดลง

เมืองเมลเบิร์นเตรียมยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ที่ประกาศใช้เป็นเวลาสองสัปดาห์ โดยจะสิ้นสุดลงในเวลาเที่ยงคืนของวันพฤหัสบดีนี้ (10 มิ.ย.) หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรัฐวิกตอเรียลดลงเหลือเพียงรายเดียวในวันนี้

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในรัฐวิกตอเรียได้ต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 รวมถึงเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่กระจายได้รวดเร็ว หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศรายแรกเมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

นายเจมส์ เมอร์ลิโน รักษาการมุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย แถลงว่า สถานการณ์ในเมืองเมลเบิร์นน่าจะได้กลับไปใช้มาตรการเดียวกับพื้นที่อื่นๆ ในรัฐวิกตอเรีย ขณะที่รัฐวิกตอเรียเองนั้นก็กำลังจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคมากขึ้น

การผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวจะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในเมืองเมลเบิร์นไม่ต้องถูกจำกัดการเดินทางออกจากบ้านด้วยเหตุผล 5 ประการอีกต่อไป และสามารถเดินทางได้ในรัศมีที่เพิ่มขึ้นจาก 10 กม. เป็น 25 กม. ตั้งแต่วันศุกร์นี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ประชาชนยังไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยในอาคาร เว้นแต่จะไม่สามารถรักษาระยะห่าง 1.5 เมตรได้ ขณะที่ร้านอาหารและร้านกาแฟจะเปิดให้บริการโดยนั่งทานในร้านได้ และเปิดรับผู้ใช้บริการได้ถึง 100 คนในบริเวณสถานที่ และรองรับผู้ใช้บริการในอาคารสูงสุดได้ 50 คน

นายเมอร์ลิโนกล่าวว่า “ทุกคนควรภูมิใจในความสำเร็จร่วมกันครั้งนี้ แต่เรารู้ดีว่าการระบาดครั้งนี้ยังไม่จบจนกว่าเราจะฉีดวัคซีนครอบคลุมประชาชนในรัฐวิกตอเรียและทั่วประเทศ ไวรัสโคโรนาจะยังคงอยู่กับเรา”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top