สภาอิสราเอลไฟเขียวรัฐบาลชุดใหม่ ตั้ง “นัฟทาลี เบนเนตต์” นั่งเก้าอี้นายกฯแทนเนทันยาฮู

รัฐสภาอิสราเอลมีมติอนุมัติการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ โดยแต่งตั้งให้นายนัฟทาลี เบนเนตต์ หัวหน้าพรรคยามินา ซึ่งเป็นพรรคชาตินิยมฝ่ายขวา ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทนนายเบนจามิน เนทันยาฮูซึ่งครองเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอิสราเอลมานานถึง 12 ปี

รัฐสภาอิสราเอลมีมติด้วยคะแนน 60 ต่อ 59 เสียง เห็นชอบให้จัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติซึ่งประกอบไปด้วยพรรคร่วมรัฐบาลจำนวน 8 พรรค หลังจากอิสราเอลประสบความล้มเหลวในการจัดตั้งรัฐบาล แม้มีการเลือกตั้ง 4 ครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายเบนเนตต์ได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในช่วงค่ำวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยตามข้อตกลงการแบ่งอำนาจร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาลนั้น นายเบนเนตต์จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิสราเอลจนถึงเดือนก.ย. 2566 ก่อนจะมอบอำนาจต่อให้นายยาอีร์ ลาพิด ผู้นำพรรคอิช อาติด ซึ่งเป็นพรรคสายกลาง ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปอีก 2 ปี

พรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 8 พรรคนี้ รวมถึงพรรคราอัม ซึ่งเป็นพรรคการเมืองอาหรับภายใต้การนำของนายมานซูร์ อับบาส และถือเป็นครั้งแรกที่พรรคร่วมรัฐบาลของอิสราเอลมีพรรคการเมืองอาหรับเข้าร่วมด้วย

รายงานระบุว่า ชาวอิสราเอลหลายพันคนได้ออกมารวมตัวกันที่จตุรัสราบินในกรุงเทลอาวีฟเมื่อคืนนี้ เพื่อเฉลิมฉลองการสิ้นสุดอำนาจของนายเนทันยาฮู

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 มิ.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top