กลุ่ม G7 ให้คำมั่นเร่งจัดหาวัคซีนโควิด 870 ล้านโดส เล็งส่งมอบครึ่งหนึ่งสิ้นปีนี้

องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ผู้นำกลุ่มประเทศ G7 มีมติเห็นชอบในที่ประชุมให้แบ่งปันวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นอย่างน้อย 870 ล้านโดส โดยตั้งเป้ากระจายวัคซีนให้ได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งภายในสิ้นปี 2564

แถลงการณ์ของ WHO ระบุว่า กลุ่มประเทศ G7 ได้ย้ำว่าจะสนับสนุนโครงการ COVAX ของ WHO เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ที่เท่าเทียมกันทั่วโลก โดยโครงการดังกล่าวถือเป็นช่องทางหลักในการแจกจ่ายวัคซีนให้กับประเทศยากจน

นอกจากจะแสดงความยินดีต่อการให้คำมั่นของกลุ่ม G7 แล้ว พันธมิตรในโครงการ COVAX ยังเรียกร้องให้กลุ่มสนับสนุนการส่งออกวัคซีนในปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนอนุญาตให้ใช้สิทธิด้วยความเต็มใจ และผลิตวัคซีนโดยไม่มุ่งแสวงหาผลกำไร

WHO ยังระบุว่า โครงการ COVAX ประสบปัญหาในการจัดหาวัคซีนได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงได้ระดมจัดหาวัคซีนจากการบริจาคให้ได้มากที่สุดโดยเร่งด่วน โดยทางโครงการจะร่วมมือกับกลุ่ม G7 และประเทศอื่นๆ ที่ได้เร่งแบ่งปันวัคซีนโดยเร็วอย่างเท่าเทียมกันเท่าที่จะทำได้เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนวัคซีนในระยะสั้นและลดแนวโน้มการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในอนาคต

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กลุ่ม G7 ได้ให้คำมั่นที่จะจัดหาวัคซีนให้ได้หนึ่งพันล้านโดสนับตั้งแต่การประชุมสุดยอดผู้นำ G7 ทางออนไลน์เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา รวมถึงในการประชุม Global Health Summit ของกลุ่ม G20 และในที่ประชุม Gavi COVAX Summit

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , ,
Back to Top