ลงทะเบียน “คนละครึ่ง เฟส 3” ผ่านไปกว่า 8 ชม. ยังเหลืออีก 9.5 ล้านสิทธิ

กระทรวงการคลัง เริ่มเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนโครงการ “คนละครึ่ง เฟส 3” วันนี้เป็นวันแรก ตั้งแต่เวลา 06.00 – 22.00 น. จนกว่าจะครบจำนวนไม่เกิน 31 ล้านคน โดยล่าสุด การลงทะเบียนผ่านไปกว่า 4 ชั่วโมง ล่าสุด ณ เวลา 10.40 น. ยังเหลือสิทธิอยู่อีก 12.02 ล้านสิทธิ

สำหรับบรรยากาศการลงทะเบียนตั้งแต่ช่วงเช้า พบว่าการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพบปัญหา การลงทะเบียนรับสิทธิสามารถทำได้ลื่นไหลดี

ในขณะที่การลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ของธนาคารกรุงไทย (KTB) ยังพบปัญหาขัดข้อง เนื่องจากระบบล่มตั้งแต่เช้า จนทำให้ธนาคารกรุงไทย ออกมาประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า เพื่อความสะดวกในการลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ขอให้ประชาชนลงทะเบียนได้ที่ www.คนละครึ่ง.com

อย่างไรก็ดี ผู้มีสิทธิเข้าร่วมโครงการนี้ จะโดยต้องเป็นผู้มีสัญชาติไทยที่มีบัตรประจำตัวประชาชน อายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่เป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือได้รับสิทธิโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ หรือไม่ใช้สิทธิโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป เวลา 06.00 น. – 22.00 น. จนกว่าจะครบจำนวนไม่เกิน 31 ล้านคน

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท โฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า ผู้ที่ลงทะเบียนแล้วจะรอรับ SMS แจ้งผลการลงทะเบียนภายใน 3 วัน โดยกลุ่มผู้ที่ลงทะเบียนใหม่ผ่าน www.คนละครึ่ง.com จะต้องมีการตรวจสอบข้อมูล ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน ว่าถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ ส่วนกลุ่มที่เคยได้สิทธิเดิม และลงทะเบียนใหม่ผ่านแอพพลิเคชัน “เป๋าตัง” ที่ให้กรอกอาชีพ รายได้นั้น ไม่ต้องกังวล เพราะกระทรวงการคลัง ไม่ได้นำข้อมูลไปใช้เพื่อการตัดสิทธิโครงการใดในอนาคต แต่เพื่อสำหรับใช้เป็นฐานข้อมูลในการออกแบบนโยบายที่เหมาะสมต่อไป

โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่าในกรณีที่มีการลงทะเบียนครบ 31 ล้านคนตั้งแต่วันแรก ขอให้รอในช่วงที่มีการลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ก่อน ซึ่งเชื่อว่ามีกลุ่มที่ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3 อาจจะสละสิทธิไปเข้าโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” แทน โดยกระทรวงการคลังจะนำสิทธิที่เหลือดังกล่าวมาพิจารณาเปิดรับลงทะเบียนเพิ่มเติมในอนาคตต่อไป

ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษอีก 2.5 ล้านคน ที่ได้รับเงินช่วยเหลือ 200 บาท/เดือน นาน 6 เดือน ผ่านบัตรประชาชน ก็สามารถสละสิทธิเดิมเพื่อมาใช้โครงการคนละครึ่งเฟส 3 ได้ แต่กระทรวงการคลังจะบันทึกข้อมูลว่า กลุ่มที่สละสิทธิ คือเป็นผู้ที่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนใช้จริง และไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือแล้ว ซึ่งจะเป็นข้อมูลสำหรับไว้ใช้พิจารณาในโครงการต่อไปด้วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 มิ.ย. 64)

Tags: , , ,
Back to Top