เจแปนแอร์ไลน์เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้พนักงานวันนี้

สายการบินเจแปน แอร์ไลน์ส (JAL) ได้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับพนักงานในวันนี้ โดยการดำเนินการดังกล่าวมีขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ (ANA) เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้พนักงานเมื่อวานนี้ ณ สนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียว โดยทำให้ ANA เป็นบริษัทแห่งแรกในญี่ปุ่นที่เริ่มฉีดวัคซีนให้พนักงานในสถานที่ทำงาน

การฉีดวัคซีนของในขั้นต้นนั้น มุ่งเน้นไปที่ลูกเรือที่ทำงานบนเที่ยวบินระหว่างประเทศ โดยทั้งสองสายการบินตัดสินใจฉีดวัคซีนให้กับพนักงานที่สนามบินฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว ก่อนเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้ในวันที่ 21 มิ.ย. สำหรับบริษัทและมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนด้วยตนเอง

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นคาดหวังที่จะเร่งฉีดวัคซีนก่อนที่การแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิกจะเริ่มขึ้นในเวลาไม่ถึง 40 วัน

สายการบิน JAL ตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนให้แก่พนักงาน 36,000 คน โดยจะเน้นพนักงานสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นอันดับแรก

ขณะที่เอเอ็นเอ โฮลดิ้งส์ (ANA) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ ระบุว่า มีพนักงานประมาณ 46,500 คนมีสิทธิ์เข้ารับการฉีดวัคซีน แต่บริษัทจะเน้นที่พนักงานประมาณ 10,000 คน ซึ่งรวมถึงนักบินและพนักงานสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศก่อน

นอกจากนี้ บริษัทอื่นๆ หลายแห่ง เช่น บริษัทอีสต์ เจแปน เรลเวย์ บริษัทอิโตชู และอีกหลายบริษัท กำลังเตรียมเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนสำหรับพนักงานหรือนักศึกษาในวันที่ 21 มิ.ย.

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้รับคำขอจากบริษัทและมหาวิทยาลัยที่มีความประสงค์จะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนราว 9.07 ล้านราย ในสถานที่กว่า 1,821 แห่ง โดยจะใช้วัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทโมเดอร์นา

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , , , , , , ,
Back to Top