วุฒิสมาชิกรีพับลิกันเตรียมหารือเดโมแครต หวังผลักดันโครงการสาธารณูปโภคของไบเดน

วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันมีกำหนดเข้ารับฟังรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอของทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครตในการผลักดันโครงการสร้างถนนและสะพาน ซึ่งสมาชิกทั้งสองพรรคเชื่อมั่นว่าจะได้รับการสนับสนุนในระหว่างการหยั่งเสียงในวันนี้ โดยแผนการสร้างถนนและสะพานเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสาธารณูปโภคที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้นำเสนอไว้ก่อนหน้านี้

ทั้งนี้วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตจะหารือเรื่องข้อเสนอดังกล่าวร่วมกับวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันในการประชุมนโยบายรายสัปดาห์ในวันนี้

“เราจะหารือกันในเรื่องนี้ แม้จะเป็นการประชุมอย่างไม่เป็นทางการ แต่เราก็ต้องการเสียงสนับสนุนจากพวกท่าน และเรามีรายละเอียดเพิ่มเติมที่จะชี้แจงให้พวกท่านทราบ”

วุฒิสมาชิกบิล แคสซิดี้กล่าว

กลุ่มวุฒิสมาชิกสายกลางซึ่งได้แก่วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน 5 คนและเดโมแครต 4 คนเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วว่า พวกเขาได้บรรลุข้อตกลงหลังการเจรจากันระหว่างนางเชลลีย์ มัวร์ คาพิโต วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน และปธน.ไบเดน ประสบความล้มเหลว

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา ปธน.ไบเดนได้ปฏิเสธข้อเสนอของพรรครีพับลิกันที่จะเพิ่มงบประมาณรายจ่ายด้านโครงการสาธารณูปโภคอีกราว 5 หมื่นล้านดอลลาร์ จากยอดรวมงบใช้จ่ายโครงการสาธารณูปโภคเดิมที่รีพับลิกันเสนอไว้ก่อนหน้านี้ที่ราว 9.28 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่างบประมาณที่ปธน.ไบเดนต้องการที่ระดับ 1.7 ล้านล้านดอลลาร์

คณะวุฒิสมาชิกของ GOP ที่นำโดยนางเชลลี มัวร์ คาพิโตได้หารือทางโทรศัพท์กับปธน.ไบเดน เพื่อชี้แจงข้อเสนอดังกล่าวในวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ปธน.ไบเดนกล่าวว่า ข้อเสนอของรีพับลิกันไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของเขาในการขยายเศรษฐกิจ, จัดการกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศ และสร้างงานใหม่

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 มิ.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top