ผู้บริหารอาลีบาบาเผย “แจ็ก หม่า” ปลีกวิเวก ทุ่มเวลาให้การกุศล-งานอดิเรก

ผู้บริหารระดับสูงของอาลีบาบาเปิดเผยว่า นายแจ็ก หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบาและแอนท์ กรุ๊ป ขณะนี้กำลังใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ด้วยการทุ่มเทเวลาไปกับงานอดิเรกและงานด้านการกุศล

“ตอนนี้ หม่าไม่ต้องการเป็นที่สนใจของสื่อ ผมพูดคุยกับเขาทุกวัน” นายโจ ไซ รองประธานกรรมการของบริษัทอาลีบาบาให้สัมภาษณ์ในรายการ Squawk Box ของสถานีโทรทัศน์ CNBC “ตอนนี้ เขาสบายดีมากๆ และวาดรูปเป็นงานอดิเรก”

นายไซยังระบุว่า “ความคิดที่ว่านายหม่ามีอำนาจมหาศาลนั้น ผมคิดว่าไม่จริงเสียทีเดียว เขาก็เป็นคนธรรมดา เหมือนคุณกับผม เขาสร้างบริษัทที่ใหญ่มหึมาได้ขนาดนี้ ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่เพื่อสังคม…ผมคิดว่าตอนนี้เขาแค่อยากจะบอกว่า ‘ผมขอโฟกัสกับสิ่งที่ผมอยากจะใช้เวลาไปกับมันเท่านั้น’ ซึ่งทั้งหมดนั้นก็คือ งานอดิเรกและการกุศล”

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือนต.ค.ปีที่แล้ว นายหม่าออกมาได้วิจารณ์หน่วยงานที่กำกับดูแลด้านการเงินของจีนในเชิงลบ ก่อนที่จะมีการระดมทุนจากการเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) เพื่อนำบริษัท แอนท์ กรุ๊ป ในเครือ อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ แต่หลังจากนั้นไม่นาน ทางการจีนได้ระงับการจดทะเบียนในตลาดหุ้นดังกล่าวของแอนท์ กรุ๊ป

ต่อมาในเดือนธ.ค. รัฐบาลจีนได้เริ่มต้นการสอบสวนบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ในข้อกล่าวหาผูกขาดตลาด พร้อมกับเรียกผู้บริหารของบริษัทแอนท์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออาลีบาบา เข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลจีน เพื่อพูดคุยในเรื่องกฎระเบียบทางการเงิน

ในเดือนพ.ค.ปีนี้ อาลีบาบาเปิดเผยว่า บริษัทขาดทุนจากการดำเนินงาน 7.66 พันล้านหยวนในไตรมาส 4 ของปีการเงินล่าสุด และนับเป็นครั้งแรกที่อาลีบาบาขาดทุนจากการดำเนินงานในฐานะบริษัทมหาชน หลังทางการจีนสั่งปรับอาลีบาบาเป็นเงิน 1.8 หมื่นล้านหยวนในข้อหาผูกขาดตลาดเมื่อเดือนเม.ย.

อย่างไรก็ดี นายไซกล่าวด้วยว่า ตอนนี้บริษัทกำลังก้าวไปด้วยดี

“ผมคิดว่า เราต้องแยกแยะระหว่างสิ่งที่เกิดขึ้นกับนายหม่ากับสิ่งที่เกิดขึ้นกับธุรกิจของเรา ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงการปรับโครงสร้างบางอย่างทางด้านการเงินและกฎระเบียบการผูกขาดตลาด ถึงเราจะต้องจ่ายค่าปรับก้อนใหญ่ แต่ก็เป็นสิ่งที่ผ่านมาแล้ว และตอนนี้เราจะมองไปข้างหน้า” นายไซกล่าว

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 มิ.ย. 64)

Tags: , , , ,
Back to Top