แอปจีนอาจเจอหมายศาล-โดนแบน หลังไบเดนลงนามคำสั่งปกป้องข้อมูลชาวมะกัน

แหล่งข่าววงในระบุว่า ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันของจีนอาจต้องดำเนินมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน หากยังต้องการอยู่ในตลาดสหรัฐต่อไป หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้ลงนามในคำสั่งพิเศษของฝ่ายบริหารเพื่อคุ้มครองข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของชาวอเมริกัน

ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อป้องกันไม่ให้คู่แข่งต่างชาติของสหรัฐ เช่น จีนและรัสเซีย เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล รวมถึงข้อมูลที่เป็นความลับทางธุรกิจจำนวนมหาศาล

แหล่งข่าวระบุว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐอาจขอหมายศาลเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์บนสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์บางแอป โดยกระทรวงอาจเจรจาเงื่อนไขการใช้งานในสหรัฐ หรือออกคำสั่งแบนแอปต่างๆ

ทั้งนี้ ปธน.ไบไดนได้ลงนามในคำสั่งบริหารเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเพิกถอนคำสั่งก่อนหน้านี้ของอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ในการแบนแอปพลิเคชั่น TikTok และ WeChat เมื่อปี 2563 โดยห้ามภาคธุรกิจของสหรัฐทำธุรกรรมใดๆ กับแอปดังกล่าว รวมทั้งให้บริษัทไบต์แดนซ์ขายกิจการทั้งหมดของ TikTok ในสหรัฐ

อย่างไรก็ดี ไบต์แดนซ์ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ของสหรัฐเพื่อคัดค้านคำสั่งของทรัมป์ ส่งผลให้ชาวสหรัฐยังคงสามารถใช้แอปพลิเคชั่น TikTok ได้ในขณะนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , , , ,
Back to Top