นักวิเคราะห์คาดแบงก์ชาติจีนตรึงดอกเบี้ย LPR วันจันทร์นี้ แต่มีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยตามเฟด

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางจีนจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ในวันจันทร์ที่ 21 มิ.ย.นี้ อย่างไรก็ดี คาดว่ามีโอกาสมากขึ้นที่ธนาคารกลางจีนจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดไว้ 1 ปี

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดว่า ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ธนาคารกลางจีนจะคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีไว้ที่ระดับ 3.85% และคงอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีไว้ที่ระดับ 4.65% โดยอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 1 ปีถือเป็นดัชนีวัดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของภาคเอกชน ส่วนอัตราดอกเบี้ย LPR ประเภท 5 ปีเป็นดัชนีวัดทิศทางอัตราดอกเบี้ยของภาคครัวเรือน ซึ่งรวมถึงอัตราดอกเบี้ยเพื่อการกู้จำนอง

สำหรับปัจจัยที่ทำให้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าธนาคารกลางจีนจะตรึงอัตราดอกเบี้ย LPR เอาไว้ที่ระดับเดิมนั้น มาจากการที่ธนาคารกลางจีนได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในโครงการเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ในสัปดาห์นี้ โดยโครงการ MLF เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่ธนาคารกลางจีนใช้ในการบริหารจัดการสภาพคล่องระยะยาวในระบบธนาคาร และถือเป็นดัชนีชี้วัดทิศทางของอัตราดอกเบี้ย LPR

ศูนย์ระดมทุนระหว่างธนาคารแห่งชาติซึ่งเป็นองค์กรในสังกัดธนาคารกลางจีน จะเปิดเผยระดับอัตราดอกเบี้ย LPR ในทุกๆ เดือน โดยมาตรการดังกล่าวถือเป็นการปรับปรุงและปฏิรูปกลไกในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR และเป็นความพยายามล่าสุดที่จะปรับลดต้นทุนการกู้ยืมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 มิ.ย. 64)

Tags: , , ,
Back to Top