ผู้แทนพิเศษสหรัฐ-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้หารือวันนี้ หวังเปิดทางเจรจาเกาหลีเหนือ

คณะผู้แทนระดับสูงของสหรัฐ, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ด้านกิจการเกาหลีเหนือได้ร่วมหารือในวันนี้ที่กรุงโซล เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างกัน ขณะที่ผู้แทนคนใหม่ของสหรัฐได้แสดงความหวังว่า เกาหลีเหนือจะตอบรับข้อเสนอของสหรัฐที่จะเปิดเจรจาด้วย

“เรายังคงหวังว่าเกาหลีเหนือจะตอบรับคำเชิญของเราด้วยดี รวมถึงข้อเสนอที่จะหารือกันที่ใดก็ได้ทุกเมื่อโดยไม่มีเงื่อนไขแลกเปลี่ยน” นายซุง คิม ผู้แทนพิเศษของสหรัฐด้านกิจการเกาหลีเหนือกล่าวในช่วงเริ่มการประชุม

ทางด้านคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐได้ทบทวนนโยบายเกี่ยวกับเกาหลีเหนือเสร็จสิ้นไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยส่งสัญญาณว่า สหรัฐพร้อมเปิดการเจรจากับเกาหลีเหนือ รวมถึงต่อยอดจากข้อตกลงในการประชุมสุดยอดปี 2561 ซึ่งรวมถึงคำมั่นของเกาหลีเหนือที่จะยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือให้คำมั่นที่จะเตรียมพร้อมทั้งการเจรจาและการเผชิญหน้ากับคณะทำงานของปธน.ไบเดน

ทางด้านสำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สำหรับการประชุมในวันนี้ถือเป็นการหารือระดับไตรภาคีครั้งแรก หลังจากที่นายซุง คิม ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้แทนพิเศษสหรัฐด้านกิจการเกาหลีเหนือเมื่อเดือนที่ผ่านมา โดยนายคิมยังดำรงตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำอินโดนีเซียด้วย

นายคิมกล่าวด้วยว่า “นโยบายของเราคือต้องการเรียกร้องให้มีแนวทางที่เป็นมาตรฐานและนำไปสู่การปฏิบัติ ซึ่งจะเปิดกว้างและนำไปสู่การดำเนินนโยบายทางการทูตกับเกาหลีเหนือ ในขณะที่เราเองก็ต้องการเดินหน้าสร้างความมั่นคงให้กับทั้งสหรัฐ และพันธมิตรของเรา”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , , ,
Back to Top