เว็บไซต์เฟดเผย “พาวเวล” มองศก.สหรัฐฟื้นตัวต่อเนื่อง-เงินเฟ้อพุ่งอย่างมีนัยสำคัญ

เว็บไซต์ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เผยแพร่ร่างแถลงการณ์ของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดซึ่งเตรียมไว้สำหรับการแถลงต่อคณะอนุกรรมการว่าด้วยวิกฤตการณ์โควิด-19 ประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันนี้ (22 มิ.ย.) โดยนายพาวเวลระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐยังคง “ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง” หลังจากที่ถูกกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่ตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่ง

อย่างไรก็ดี นายพาวเวลกล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และมีแนวโน้มที่จะพุ่งขึ้นแตะเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% หากภาวะไร้สมดุลเกี่ยวกับอุปทานได้รับการแก้ไข

“อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐพุ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน และการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นหลังจากสหรัฐเริ่มกลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง” นายพาวเวลระบุในร่างแถลงการณ์ และยังกล่าวด้วยว่า “เนื่องจากผลกระทบจากภาวะติดขัดด้านอุปทานเริ่มลดน้อยลง ผมจึงคาดว่าอัตราเงินเฟ้ออาจจะดีดตัวขึ้นสู่เป้าหมายระยะยาวของเฟด”

นายพาวเวลยังได้แสดงความกังวลว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจยังคงเกิดขึ้นแบบไม่เสมอภาคกัน ขณะที่คนงานที่มีรายได้ต่ำยังคงเผชิญกับการตกงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนงานผิวสีและประชาชนในกลุ่มฮิสแปนิก (Hispanic) หรือชาวอเมริกันเชื้อสายสเปนและละตินอเมริกา

อย่างไรก็ดี นายพาวเวลคาดว่า ตัวเลขจ้างงานจะดีดตัวขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชน และยังคงดำเนินแผนการเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง

ร่างแถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ระบุว่านายพาวเวลกล่าวถึงนโยบายการเงินของเฟดในปัจจุบัน และไม่ได้ระบุถึงความเป็นไปได้ที่เฟดจะเร่งแผนการถอนมาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากตัวเลขเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ นายพาวเวลมีกำหนดแถลงต่อคณะอนุกรรมการว่าด้วยวิกฤตการณ์โควิด-19 ประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันนี้ (22 มิ.ย.) เวลา 14.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือเวลา 01.00 น.ของวันที่ 23 มิ.ย.ตามเวลาไทย โดยนายพาวเวลจะแถลงเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ และการใช้นโยบายการเงินของเฟด ซึ่งรวมถึงการปล่อยเงินกู้ฉุกเฉิน เพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์โควิด-19

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top