จีนนำเข้าสินค้าจากสหรัฐน้อยลงในเดือนพ.ค. พลาดเป้าข้อตกลงการค้าเฟสแรก

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานในวันนี้ว่า จีนนำเข้าสินค้าจากสหรัฐลดลงในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นข้อมูลที่บ่งชี้ว่า จีนยังไม่สามารถดำเนินการตามข้อตกลงการค้าเฟสแรกที่เคยทำไว้กับสหรัฐในเดือนม.ค. 2563

รายงานระบุว่า จีนนำเข้าสินค้าด้านอุตสาหกรรม การเกษตร และพลังงานจากสหรัฐในเดือนพ.ค.มูลค่าไม่ถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นยอดนำเข้ารายเดือนต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. 2563 ส่วนยอดการนำเข้าโดยรวมนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2563 มีมูลค่าไม่ถึง 1.57 แสนล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นสัดส่วนเพียง 41.4% ของเป้าหมายที่จีนและสหรัฐได้ตกลงร่วมกันในช่วงเวลาดังกล่าว

อย่างไรก็ดี จีนนำเข้าถั่วเหลืองจากสหรัฐสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนพ.ค. ขณะเดียวกันมีรายงานว่า เรือบรรทุกถั่วเหลืองรอการลำเลียงอยู่นอกชายฝั่งของจีนเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ก่อนที่จะสามารถขนถ่ายลงจากเรือได้ นอกจากนี้ จีนยังได้สั่งซื้อสินค้าเกษตรสำหรับการส่งมอบในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้ยอดรวมสินค้าที่ลำเลียงมาถึงจีนปรับตัวสูงขึ้นเมื่อมีการขนถ่ายลงจากเรือ

อดีตปธน.ทรัมป์ได้ลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในเดือนม.ค. 2563 โดยจีนสัญญาที่จะเพิ่มการซื้อสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรม, พลังงาน และบริการอีกมูลค่าราว 2 แสนล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 2 ปี แต่การซื้อดังกล่าวต่ำกว่าเป้าหมายอย่างมากในปี 2563

นายชาด บาว์น เจ้าหน้าที่สถาบันเศรษฐกิจระหว่างประเทศปีเตอร์สัน เปิดเผยบทวิเคราะห์ในเดือนม.ค.ปีนี้ โดยระบุว่า จีนซื้อสินค้าสหรัฐในปี 2563 ต่ำกว่าที่ทำข้อตกลงการค้าไว้ถึง 42%

ทางด้านนางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว เปิดเผยว่า คณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนจะทำการทบทวนมาตรการด้านความมั่นคงแห่งชาติทั้งหมดที่กำหนดโดยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งรวมถึงข้อตกลงการค้าเฟสแรกของสหรัฐ-จีนซึ่งลงนามกันไว้ในเดือนม.ค. 2563

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , , , ,
Back to Top