SABUY ทุ่มงบเกือบ 200 ลบ. เข้าลงทุน 5 บริษัทเสริมเครือข่ายธุรกิจ

บมจ.สบาย เทคโนโลยี (SABUY) เปิดเผยว่า มติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 1/2565 อนุมัติเข้าซื้อห้นุสามัญของบริษัท เพย์โพสต์เซอร์วิส จำกัด (Payspost) ในสัดส่วนไม่เกิน 75% จากผู้ถือหุ้นเดิม มูลค่าเงินลงทุนทั้งสิ้นไม่เกิน 56.25 ล้านบาท

Payspost ประกอบธุรกิจในรูปแบบการขายแฟรนไชส์ให้ผู้ประกอบการในการให้บริการด้านขนส่งโดยการรวบรวมขนส่งชั้นนำภายในประเทศไว้ในร้านเดียว เช่น แฟลช เอ็กซ์เพรส ไปรษณีย์ไทย และ J&T Express เป็นต้น พร้อมบริการด้าน สินเชื่อธนาคาร สินเชื่อทะเบียนรถ งานประกันภัย งานเอกสาร รับชำระบิลต่าง ๆ การโอนเงิน หลากหลายบริการในร้านเดียว โดยในปัจจุบัน Pays Post มีสาขาแฟรนไชส์ 1,317 สาขา อีกทั้งยังเปิดระบบบริหารจัดการ (Operating Platform) ให้กับ บริษัท เพย์พอยท์เซอร์วิส จำกัด (Pay Point) ที่มีสาขาแฟรนไซส์ จำนวนอีก 500 สาขา ซึ่งประกอบธุรกิจรูปแบบเดียวกันกับ Payspost

บริษัทฯ คาดว่าจะสนับสนุนกลยุทธ์ในการเติบโตของกลุ่มบริษัทฯ ในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง โดยเฉพาะการขยายจุดรับชำระเงิน บริการการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ การให้บริการ POS และยังอาจรวมไปถึงการให้บริการโอนเงิน การเพิ่มจุดเติมเงิน ช่องทางการขยายธุรกิจตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ การให้บริการให้กับธนาคารพาณิชย์ เช่น การรับ ฝากถอน เป็นต้น และเพิ่มสาขา จำนวนพัสดุในกลุ่มสะดวกส่ง และการก้าวไปสู่การเป็นผู้นำในธุรกิจ Drop-off

นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทอนุมัติเข้าซื้อหุ้นสามัญ ของบริษัท ลอนดรี้บาร์ไทย จำกัด (LBT) ในสัดส่วนไม่เกิน 20% จากผู้ถือหุ้นเดิม มูลค่าเงินลงทุนทั้งสิ้นไม่เกิน 45.00 ล้านบาท

LBT เป็นผู้ให้บริการ ร้านซัก-อบผ้าแบบบริการตนเอง (Self-Service Laundry) และเป็นผู้ริเริ่มนวัตกรรมเครื่องจ่ายน้ำยาอัตโนมัติ เพื่อส่งผ่านน้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม และน้ำยาฆ่าเชื้อ ลงเครื่อง เพื่อตอบโจทย์เรื่องความสะอาด สะดวกสบายอย่างเต็มรูปแบบ และให้บริการเครื่องซักอบแห้งที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ถูกสุขอนามัย รวดเร็ว สามารถซักและอบแห้งได้แล้วเสร็จภายใน 1ชั่วโมง

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ 1. ให้เกิด Business Synergy ในการบริการต่างๆ ของ บริษัทฯ อันได้แก่ Payment Channel, Vending Machine และ ในธุรกิจ 7 สะดวกของบริษัทฯ และประหยัดเวลาในการพัฒนากลุ่มธุรกิจสะดวกซัก 2. เกิดการส่งเสริมทางการขายที่มากขึ้นด้วยการจัดทำ Promotion Campaignระหว่างบริษัท กับ LBT 3. บริษัทฯ จะเข้าได้เข้าเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ LBT ซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจสะดวกซักในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีการใช้เครื่องจักรอุปกรณ์ที่มีคุณภาพระดับโลกและมีสาขามากว่า 600 แห่งทั่วโลก

นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทอนุมัติเข้าร่วมลงทุนซื้อห้นุ สามัญของบริษัท บริษัท ซิตี้ซอฟท์อินโฟเทค จำกัด (CITY) ในสัดส่วนไม่เกิน 56% จากผู้ถือหุ้นเดิม มูลค่าเงินลงทุนทั้งสิ้นไม่เกิน 58.50 ล้านบาท

CITY เป็นหนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจพัฒนาซอฟท์แวร์ (โปรแกรมสำเร็จรูปคอมพิวเตอร์) สำหรับธุรกิจต่างๆ ลูกค้าของเราส่วนใหญ่ อยู่ในธุรกิจค้าปลีกในหลากหลายประเภท ได้แก่ กลุ่มร้านขายของชำ (ร้านสะดวกซื้อ มินิมาร์ท ซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า) กลุ่มร้านค้าปลีกทั่วไป (เสื้อผ้า แฟชั่น รองเท้า เครื่องประดับ หนังสือ ยา กิ๊ฟช็อป อุปกรณ์กีฬา เพ็ทช็อป สินค้าไอทีและโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น) กลุ่มร้านขายอาหาร และเครื่องดื่ม (กาแฟ เบเกอรี่ ขนมปัง ไอศครีม ร้านอาหาร ทั้งรูปแบบ Quick service และ Full service) เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย

บริษัทฯ คาดว่า จะช่วยในการประหยัดเวลาในการสร้างทีมที่จะมาพัฒนาระบบ SABUY POS และ SABUY Counter ในอนาคต เนื่องจาก City มีประสบการณ์ในระบบ POS มามากกว่า 20 ปี, เกิดการเรียนรู้ (Learning Curve) ในการบริหารจัดการ และเทคโนโลยี ที่เกี่ยวกับการให้บริการเครื่อง POS และ ระบบSoftware และ เพิ่มฐานลูกค้าใน ecosystem ของ SABUY มากขึ้น จากการร่วมมือกันโดยใช้ช่องทางการชำระเงินของสบายในระบบ POS ของ City ที่มีฐานลูกค้าในหลากหลายประเภทธุรกิจค้าปลีก ที่เป็นรายใหญ่และเป็นที่รู้จัก และ มีโอกาสซื้อต่อเนื่องมาก

รวมทั้งอนุมัติการลงทุนของบริษัท สบาย แอคเซลเลอเรเตอร์ จำกัด (SABUYAC) (ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ) ในบริษัท อี๊ตแล็บ จำกัด และ บริษัท คีน โปรไฟล์(ประเทศไทย) จำกัด โดยอนุมัติเข้าร่วมลงทุนในบริษัท อี๊ตแล็บ จำกัด (EATLAB) สัดส่วนไม่เกินร้อยละ 10.15 มูลค่าเงินลงทุนทั้งสิ้นไม่เกิน 27.55 ล้านบาท

EATLAB คือ ผู้ให้บริการ SaaS (Service as a Solution) แก่ร้านอาหารเพื่อช่วยในการตัดสินใจออกแบบ เมนูอาหาร โปรโมชั่น แคมเปญ ต่างๆในการกระตุ้นยอดขาย โดยให้ AI ศึกษาพฤติกรรม หรือ pattern ของลูกค้าส่วนใหญ่ เพื่อกำหนด Discission Model ให้แก่ร้านอาหาร “ช่วยคิดโปรโมชั่น ประหยัดเวลา”

และอนุมัติเข้าร่วมลงทุนในบริษัท คีน โปรไฟล์(ประเทศไทย) จำกัด(KEEN PROFILE) สัดส่วนไม่เกิน 15% มูลค่าเงินลงทุนทั้งสิ้นไม่เกิน 10 ล้านบาท

KEEN PROFILE เป็นผู้ให้บริการด้าน HROD Tech ซึ่งนับเป็นธุรกิจที่มีผู้ให้บริการน้อยรายในไทย โดยมีการพัฒนาโปรแกรมในการบริหารทรัพยากรบุคคลที่นอกเหนือไปจาก HR Management/Development ที่ครอบคลุมเพียงด้านสวัสดิการพนักงาน หรือการพัฒนาพัฒนาพนักงานผ่านการฝึกอบรมหรือจัดทำ Workshop โดยทั่วไป แต่ยังครอบคลุมไปถึงการบริหารการมีส่วนร่วมและความผูกพันพนักงาน และการบริหารผลการดำเนินงานพนักงานผ่านตัวชี้วัดต่างๆ เช่น KPIs/OKRs อีกด้วย เป็นต้น

นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทอนุมัติเพิ่มทุนในบริษัท สบาย แอคเซลเลอเรเตอร์ จำกัด (SABUYAC) และอนุมัติสัดส่วนการลงทุนเป็น 100% เนื่องจากคณะกรรมการบริษัทครั้งที่ 11/2564 เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2564 ได้มีมติอนุมติจัดตั้ง SABUYAC เพื่อขยายการลงทุนของกลุ่มบริษัท ที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรม และเพิ่มศักยภาพสินค้าและบริการใน Ecosystem ของ กลุ่มบริษัท ด้วยทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท โดย SABUY เข้าลงทุนในสัดส่วน 90% ทั้งนี้ SABUYAC ได้เริ่มมีการพิจารณาบริษัทที่เข้าไปลงทุน 2 บริษัทคิดเป็นเงินลงทุน 37,550,000 บาท โดย SABUYAC มีความประสงค์ที่จะลงทุนในธุรกิจต่างๆ เพิ่มเติม ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความสะดวกในการบริหารของ SABUYAC จึงเสนอขอให้มีการเพิ่มทุนจาก 10 ล้านบาท เป็น 100 ล้านบาท โดยให้คณะกรรมการของ SABUYAC มีอำนาจในการเรียกเพิ่มทุนชำระตามจำนวนเงินที่ SABUYAC ได้เข้าไปลงทุนในธุรกิจอื่นๆ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 ม.ค. 65)

Tags: , ,
Back to Top