วิจัยกรุงศรี ชี้ส่งออกเป็นแรงขับเคลื่อนศก.ไทยปีนี้-ท่องเที่ยวยังฟื้นตัวช้า

วิจัยกรุงศรี ประเมินว่า ภาคส่งออกจะยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญของไทยในปี 65 โดยคาดว่าจะขยายตัว 4.5% เนื่องจาก

1. เศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญ อาทิ สหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น และเอเชีย ยังคงมีแนวโน้มเติบโตได้สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต

2. แรงส่งจากการขยายตัวต่อเนื่องของการส่งออกสินค้าสำคัญหลายรายการ และการนำเข้าวัตถุดิบ และสินค้าขั้นกลางที่ล่าสุดยังคงเติบโตสูงกว่า 38%

3. การพึ่งพากันภายในภูมิภาคมากขึ้น (Regionalization) จากความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งมีผลบังคับใช้ต้นปี 65 จะเพิ่มโอกาสให้แก่ภาคการผลิตและการส่งออกของไทย

นอกจากนี้ เงินบาทที่อ่อนค่าอาจช่วยหนุนด้านรายรับของผู้ส่งออก อย่างไรก็ตาม ในช่วงต้นปีการระบาดของโอมิครอนที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในหลายประเทศ อาจกระทบต่อกำลังซื้อของบางประเทศ หรืออาจส่งผลต่อต้นทุนการขนส่งเนื่องจากมาตรการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้น

ในส่วนภาคท่องเที่ยวแม้ยังฟื้นช้า แต่จะได้แรงหนุนจากทางการนำมาตรการ Test&Go กลับมาใช้อีกครั้งต้นเดือนก.พ.65 การประชุมของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดมีมติปรับระดับพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) 44 จังหวัด และพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) 25 จังหวัด (จากเดิมพื้นที่สีส้ม 69 จังหวัด) พร้อมกับคงพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า) 8 จังหวัด นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติขยายโครงการแซนด์บอกซ์ไปยังบางพื้นที่ของจังหวัดชลบุรี และตราด รวมถึงการเปิดรับนักเดินทางจากทุกประเทศด้วยการนำมาตรการ Test&Go กลับมาใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 65

อย่างไรก็ดี แม้จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันยังทรงตัวในระดับเฉลี่ยกว่า 7 พันรายในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเฉลี่ยมีเนวโน้มลดลงอยู่ในระดับต่ำ สะท้อนการระบาดจากไวรัสโอมิครอนที่ไม่รุนแรงเท่ากับช่วงการระบาดจากไวรัสเดลตา ประกอบกับความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนที่มีจำนวนกว่า 112 ล้านโดส โดยมีผู้ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส แล้วคิดเป็น 72% ของประชากร ส่วนผู้ได้รับวัคซีน 2 โดส และผู้ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น อยู่ที่ 66% และ 17% ตามลำดับ หนุนให้ทางการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาด อีกทั้งการดำเนินมาตรการ Test&Go คาดว่าจะช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยว

ทั้งนี้ หากนับตั้งแต่เริ่มดำเนินมาตรการดังกล่าวเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 64 ถึงสิ้นปี 64 มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมกว่า 3 แสนคน เพิ่มขึ้นจากช่วงไตรมาส 3/2564 ที่มีประมาณ 4.5 หมื่นคน อย่างไรก็ตาม คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะฟื้นตัวค่อนข้างช้าโดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจากหลายประเทศ เช่น จีน อาจยังมีมาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศและการกักตัว เพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 ม.ค. 65)

Tags: , , ,
Back to Top