อินเดียชี้สินทรัพย์คริปโทฯ ไม่ผิดกฎหมาย หลังประกาศเก็บภาษีเหมือนการพนัน

รัฐบาลอินเดียประกาศในวันนี้ว่า การซื้อขายสินทรัพย์คริปโทฯ ไม่จัดเป็นสิ่งผิดกฎหมายในอินเดีย หลังรัฐบาลประกาศจัดเก็บภาษีสำหรับการซื้อขายสินทรัพย์คริปโทฯ ในลักษณะเดียวกันกับเงินที่ได้จากการชนะพนัน

“เรื่องนี้อยู่ในพื้นที่สีเทา การซื้อและขายคริปโทฯ นั้นไม่ผิดกฎหมาย” นายที.วี. โซมานาธาน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการคลังอินเดียเปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์ก “เราได้กำหนดกรอบการจัดเก็บภาษีสินทรัพย์คริปโทฯ อยู่ในประเภทเดียวกันกับเงินที่ได้จากการชนะพนันในการแข่งม้า การพนันประเภทอื่น ๆ หรือการเก็งกำไร”

หลังจากมีท่าทีที่ไม่ชัดเจนในเรื่องคริปโทเคอร์เรนซีมานานหลายปี กระทรวงการคลังของอินเดียได้เปิดเผยในเมื่อวานนี้ (1 ก.พ.) ว่า ธนาคารกลางอินเดียจะออกเงินดิจิทัลในปีงบประมาณถัดไปด้วยการใช้บล็อกเชนและเทคโนโลยีสนับสนุนอื่น ๆ และได้ตัดสินใจจัดเก็บภาษี 30% ซึ่งเป็นกรอบภาษีสูงสุดในประเทศสำหรับรายได้จากสินทรัพย์ดิจิทัล อย่างไรก็ดี การขาดทุนจากการขายสินทรัพย์ดิจิทัลจะไม่สามารถนำไปชดเชยกับรายได้ประเภทอื่น ๆ

อัตราการจัดเก็บภาษีที่สูงสำหรับสินทรัพย์คริปโทฯ อาจลดความน่าดึงดูดของสินทรัพย์ประเภทนี้ลง โดยที่ผ่านมาสินทรัพย์คริปโทฯ ได้รับความนิยมอย่างมากในอินเดีย แม้ว่าธนาคารกลางอินเดียได้ประกาศเตือนถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวกับการฟอกเงิน การให้เงินสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย และความผันผวนของราคา

รายงานข่าวระบุว่า รัฐบาลอินเดียกำลังดำเนินการร่างกฎหมายเพื่อกำกับดูแลด้านคริปโทเคอร์เรนซี โดยร่างกฎหมายใหม่จะต้องได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีของอินเดีย ก่อนจะเสนอต่อสภานิติบัญญัติต่อไป

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 ก.พ. 65)

Tags: , , , , ,
Back to Top