นายกฯอังกฤษเตรียมงัดมาตรการคว่ำบาตร หากรัสเซียบุกยูเครน

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ประกาศความพร้อมที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรและมาตรการอื่น ๆ หากรัสเซียโจมตียูเครน โดยรัฐบาลอังกฤษจะขอให้รัฐสภาคว่ำบาตรบุคคลและบริษัทรัสเซีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การแสดงความเห็นของนายจอห์นสันเกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐเผยว่า การโจมตียูเครนอาจเกิดขึ้นภายในไม่กี่วันหรือช่วงสัปดาห์ข้างหน้า หลังรัสเซียตรึงกำลังทหารราว 100,000 นายบริเวณชายแดนยูเครน แม้จะปฏิเสธว่าไม่มีแผนการดังกล่าวก็ตาม

นายจอห์นสันกล่าวว่า “อังกฤษเตรียมพร้อมที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรและมาตรการอื่น ๆ หากรัสเซียเปิดศึก” และยังกล่าวด้วยว่า “รัฐบาลจะขอให้รัฐสภาใช้อำนาจในการคว่ำบาตรบุคคลและบริษัทของรัสเซีย รวมถึงบริษัทใดก็ตามที่มีความเชื่อมโยงกับประเทศรัสเซีย หรือดำเนินธุรกิจในภาคส่วนที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์กับรัฐบาลรัสเซีย”

นอกจากนี้ นายกฯ อังกฤษยังพิจารณาที่จะนำเครื่องบินขับไล่ไทฟูนและเรือรบของราชนาวีเข้าร่วมป้องกันด้านตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป และยังได้เตรียมเสริมทัพในกองกำลังนาโตซึ่งมีอังกฤษเป็นแกนหลักในเอสโตเนีย

นอกจากนี้ นายจอห์นสันยังเห็นด้วยกับแถลงการณ์ของเยอรมนีที่ระบุว่า อาจมีการพิจารณาปิดใช้งานท่อส่งก๊าซนอร์ด สตรีม 2 อีกครั้ง หากรัสเซียบุกยูเครน

ขณะเดียวกัน นายจอห์นสันยังกล่าวว่า นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และนางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจะเดินทางไปกรุงมอสโกเร็ว ๆ นี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 ก.พ. 65)

Tags: , , , ,
Back to Top