ทำเนียบขาวเล็งเชิญสภาคองเกรสเต็มคณะร่วมแถลงนโยบายประจำปีของไบเดน

เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (17 ก.พ.) ว่า ทำเนียบขาวจะเชิญสมาชิกสภาคองเกรสเต็มคณะเข้าร่วมการแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาของประธานาธิบดีโจ ไบเดนในวันที่ 1 มี.ค. โดยนับเป็นเวลา 1 ปีแล้วที่สหรัฐต้องลดจำนวนสมาชิกสภาคองเกรสที่เข้าร่วมการแถลงนโยบายดังกล่าวให้เหลือเพียง 200 คน เพราะการระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวคาดหวังว่า ภาพการรวมตัวของเหล่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิก ตลอดจนเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่น ๆ จะช่วยแสดงให้เห็นถึงการหวนคืนสู่ความเป็นปกติ หลังการรับมือกับโรคระบาดของปธน.ไบเดนได้ฉุดคะแนนนิยมของเขาลงอย่างหนักตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐสังกัดพรรคเดโมแครตปฏิเสธที่จะให้คำมั่นว่า สมาชิกสภาคองเกรสทุกคนจะได้รับเชิญเข้าร่วมการแถลงนโยบายประจำปี เนื่องจากยังมีมาตรการสกัดโควิด-19

ผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักข่าวรอยเตอร์/อิปซอสที่จัดทำระหว่างวันที่ 31 ม.ค. – 7 ก.พ. ชี้ว่า ชาวอเมริกัน 47% พอใจต่อการรับมือกับวิกฤตสาธารณสุขจากผลพวงของโคโรนาไวรัสของปธน.ไบเดน ซึ่งลดลงจาก 52% ในผลสำรวจช่วงกลางเดือนธ.ค.

อนึ่ง การแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาเป็นการแถลงนโยบายด้านการบริหารตามข้อบังคับของรัฐธรรมนูญต่อทั้ง 2 สภาของสภาคองเกรส

ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลรายวันลดลงสู่ระดับต่ำกว่า 100,000 คนเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 เดือน แม้ยังมี 3 รัฐที่มีตัวเลขผู้รักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น โดยข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐระบุว่า ณ วันที่ 10 ก.พ. ยอดผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ที่ 96,694 ราย ลดลง 38% จากเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้า ซึ่งเป็นช่วงที่ยอดผู้รักษาตัวในโรงพยาบาลรายวันทะลุ 160,000 ราย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ก.พ. 65)

Tags: , ,
Back to Top