พาณิชย์ เร่งอำนวยความสะดวก-ลดอุปสรรคทางการค้าในตลาดอาเซียนให้ผู้ส่งออกไทย

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาร่วมด้านการอำนวยความสะดวกทางการค้าของอาเซียน (ATF-JCC) ครั้งที่ 22 ผ่านระบบการประชุมทางไกล ระหว่างวันที่ 14-16 ก.พ. ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมได้ให้ความสำคัญกับเรื่องการอำนวยความสะดวกทางการค้า เร่งรัดการลดอุปสรรคทางการค้า มาตรการที่มิใช่ภาษี และลดต้นทุนธุรกรรมทางการค้า เพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิด

นางอรมน กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ ไทยได้ขอรายละเอียดเพิ่มเติมจากสมาชิกอาเซียนเรื่องการใช้มาตรการทางการค้า เพื่อให้การดำเนินการสอดคล้องกับความตกลง และอำนวยความสะดวกทางการค้าให้กับผู้ส่งออกของไทย อาทิ มาตรการขออนุญาตวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาในเวียดนาม มาตรการนำเข้าแป้งข้าวเจ้าของมาเลเซีย และมาตรการนำเข้าสินค้าพืชสวน ยา ยางล้อ และเครื่องปรับอากาศของอินโดนีเซีย

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ติดตามการดำเนินการตามแผนการอำนวยความสะดวกทางการค้าของอาเซียน ซึ่งในปี 64 อาเซียนมีการปรับปรุงการอำนวยความสะดวกทางการค้า และมีการพัฒนาสภาพแวดล้อมทางการค้าที่ดีขึ้น โดยมีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 13% เมื่อเทียบกับคะแนนเฉลี่ย ในปี 60 ซึ่งไทยมีคะแนนด้านการอำนวยความสะดวกทางการค้าที่ดีเป็นอันดับ 2 ในอาเซียน รองจากสิงคโปร์ และไทยยังมีความร่วมมือกับอาเซียนในการดำเนินงานตามแนวปฏิบัติเรื่องมาตรการที่มิใช่ภาษีของอาเซียน (NTM Guidelines) เพื่อลดอุปสรรคทางการค้าที่มิใช่ภาษีระหว่างกันในภูมิภาคอีกด้วย

ทั้งนี้ ในปี 64 การค้าระหว่างไทยกับอาเซียน มีมูลค่า 110.79 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 17.09% จากปี 63 โดยไทยส่งออกไปอาเซียน มูลค่า 65.02 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 17.24% และนำเข้าจากอาเซียน มูลค่า 45.78 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 16.89% สินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ น้ำมัน ทองคำ แผงวงจรไฟฟ้า รถกระบะ เครื่องดื่ม เครื่องปรับอากาศ และรถยนต์นั่ง และสินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ น้ำมัน พลังงานไฟฟ้า ก๊าซธรรมชาติ เครื่องบันทึกเสียง ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แผงวงจรไฟฟ้า และถ่านหิน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 มี.ค. 65)

Tags: , , , ,

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

X
Back to Top