หอการค้าไทย-จีน จัดประชุม WCEC ดึงทัพธุรกิจจีนทั่วโลกบูมการค้า-ลงทุน ฟื้นศก.ไทย

นายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานกรรมการหอการค้าไทย-จีน เปิดเผยว่า หอการค้าไทย-จีน พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้ประกอบการชาวจีนโลก หรือ The World Chinese Entrepreneurs Convention (WCEC) ครั้งที่ 16 ที่กำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 พ.ค. 66 ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่จะจัดขึ้น ภายหลังจากที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้เผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยคาดว่าจะมีผู้ประกอบการชาวจีนจากทั่วโลกกว่า 3,000 คน เดินทางมาร่วมประชุมและสำรวจลู่ทางการค้าและการลงทุนในไทย เพื่อที่จะมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย และตอกย้ำถึงความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยโดยรวม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารได้รับมอบธง WCEC ครั้งที่ 16 อย่างเป็นทางการ ผ่านระบบออนไลน์ จากองค์กรผู้ก่อตั้งการประชุม WCEC ได้แก่ นายหวง จง ซาน ประธานหอการค้าสิงคโปร์-จีน และนายไช่ กวาน เซิน ประธานกิตติมศักดิ์ถาวร หอการค้าฮ่องกง-จีน

“ในฐานะที่หอการค้าไทย-จีน เป็นหนึ่งในองค์กรผู้ก่อตั้งการประชุม WCEC เราพร้อมที่จะสร้างเวทีความร่วมมือใหม่ให้กับผู้ประกอบการชาวจีนทั่วโลก เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

ในการประชุม WCEC ครั้งที่ 16 นับเป็นโอกาสที่ดีต่อการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและจีนอีกครั้ง โดยเฉพาะการใช้ประโยชน์จากความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) และการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของไทย ที่จะเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ของจีน ที่เน้นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเชื่อมโยงตลาดการค้าระหว่างจีนกับภูมิภาคเอเชียและยุโรป โดยรัฐบาลจีนมุ่งหวังให้เป็นเส้นทางสายไหม (Silk Road) เส้นใหม่

“2 ปีที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบไปยังเศรษฐกิจโลก ประกอบกับสถานการณ์ความไม่แน่นอนต่างๆ ที่เกิดขึ้น มีผลโดยตรงต่อการพัฒนาธุรกิจของผู้ประกอบการชาวจีนทั่วโลก การประชุม WCEC ครั้งที่ 16 จะเป็นเวทีแห่งการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ผลักดันการพัฒนาผู้ประกอบการชาวจีนโลกในยุคดิจิทัล สร้างความร่วมมือในด้านต่างๆ ส่งเสริมการค้าระหว่างผู้ประกอบการไทยกับทั่วโลก เชื่อมความร่วมมือในด้านการลงทุน ร่วมสร้างอนาคตไปพร้อมกับผู้ประกอบการจีนทั่วโลก เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย และเศรษฐกิจโลกไปพร้อมๆ กัน” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

สำหรับการประชุมผู้ประกอบการชาวจีนโลก เป็นเวทีการรวมตัวของนักธุรกิจชาวจีนจากทั่วโลก ซึ่งกำหนดจัดขึ้นทุก 2 ปี โดยมีหอการค้าสิงโปร์-จีน หอการค้าฮ่องกง-จีน และหอการค้าไทย-จีน เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง และร่วมผลักดันการจัดการประชุม

ปัจจุบัน การประชุม WCEC ประสบความสำเร็จในการจัดการประชุมมาแล้วถึง 15 ครั้ง โดยในแต่ละครั้งได้จัดการประชุมขึ้นในประเทศและเขตเศรษฐกิจต่างๆ หมุนเวียนกันไป เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ไทย แคนาดา ออสเตรเลีย จีน มาเลเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เมียนมาร์ สหราชอาณาจักร เป็นต้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 มี.ค. 65)

Tags: , , , , , ,
Back to Top