สิงคโปร์เปิดรับนักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนแล้วไม่ต้องกักตัวตั้งแต่ 1 เม.ย.

นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า สิงคโปร์จะผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งรวมถึงการยกเลิกมาตรการเข้มงวดสำหรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วและต้องการเดินทางเข้าสิงคโปร์ รวมทั้งการยกเลิกข้อกำหนดให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่นอกอาคารด้วย

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์รายงานในวันนี้เช่นกันว่า นับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้ สิงคโปร์จะอนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสแล้วเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว นอกจากนี้ รัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องการยกเลิกข้อกำหนดการตรวจเชื้อโควิด-19 ก่อนการเดินทางด้วยวิธีสวอป

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สิงคโปร์เป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศแรก ๆ ที่เปลี่ยนไปใช้กลยุทธ์การอยู่ร่วมกับโควิด-19 แต่เมื่อไม่นานมานี้ สิงคโปร์ได้ชะลอแผนการผ่อนคลายการควบคุม เนื่องจากโควิด-19 ได้กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง

ส่วนในขณะนี้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในสิงคโปร์ได้เริ่มบรรเทาลงแล้ว โดยในช่วงที่การแพร่ระบาดรุนแรงถึงขีดสุดนั้น สิงคโปร์รายงานพบผู้ติดเชื้อสูงเป็นประวัติการณ์เกือบ 26,000 รายในเดือนก.พ. แต่เมื่อวานนี้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันได้ลดลงมาอยู่ที่ 9,000 ราย

รายงานระบุว่า ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ในสิงคโปร์มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีอาการ และขณะนี้มีชาวสิงคโปร์ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วประมาณ 92% ของจำนวนประชากร 5.5 ล้านคนในประเทศ ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มบูสเตอร์แล้วมีประมาณ 71%

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 มี.ค. 65)

Tags: , , , , ,
Back to Top