บล.บัวหลวง เผยยอดจอง DR “DIAMOND” ทะลุ 941 ลบ.พร้อมเทรดวันแรก 31 มี.ค.

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการอาวุโส กิจการค้าหลักทรัพย์ บล.บัวหลวง เปิดเผยว่า ตราสารแสดงสิทธิในหลักทรัพย์ต่างประเทศ หรือ Depositary Receipt (DR) “DIAMOND” ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ “FUEVFVND01” ที่มีหลักทรัพย์อ้างอิงเป็น DCVFMVN DIAMOND ETF (FUEVFVND) ที่ลงทุนอ้างอิงดัชนี VN DIAMOND ออกโดย Dragon Capital VietFund Management (DCVFM) บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ชั้นนำ ที่มีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ (AUM) รวมสูงที่สุดในเวียดนาม ซึ่งได้เปิดให้ลูกค้าหลักทรัพย์บัวหลวงจองซื้อ IPO เมื่อวันที่ 22-24 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ยอดจองสูงกว่า 941 ล้านบาท โดยมีราคา IPO 42.28 บาท ซึ่งราคาดังกล่าวจะสะท้อนต้นทุนการซื้อ DCVFMVN DIAMOND ETF (FUEVFVND) แบบล็อตใหญ่ (Big Lot) ในตลาดหุ้นเวียดนาม โดย DR “DIAMOND” จะเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วันที่ 31 มีนาคม 2565 ในชื่อย่อ “FUEVFVND01”

ทั้งนี้ DR “DIAMOND” ถือเป็น DR ตัวที่ 2 ของหลักทรัพย์บัวหลวง ซึ่ง DR ตัวแรกของไทยบริษัทเสนอขายไปเมื่อปลายปี 2561 ใช้ชื่อย่อในการซื้อขายว่า “E1VFVN3001” ที่มีหลักทรัพย์อ้างอิงเป็นกองทุนรวม ETF อ้างอิงดัชนี VN30 สะท้อนหุ้นชั้นนำ 30 บริษัทแรกในเวียดนาม ปัจจุบันได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนต่อเนื่อง สะท้อนผ่านมูลค่าตามราคาตลาด (Market Capitalization) และปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันที่ยังคงเติบโตต่อเนื่อง

นายบรรณรงค์ กล่าวต่อว่า เราเชื่อมั่นว่า DR “FUEVFVND01” จะได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนเหมือน “E1VFVN3001” โดยตราสารตัวนี้เหมาะกับผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนในระยะยาวสามารถรับความเสี่ยงได้ในระดับปานกลางถึงสูง และต้องการเกาะกระแสการเติบโตไปกับหุ้นเวียดนามชั้นนำที่ผู้ลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุนแบบรายตัวได้ยาก เพราะติดข้อจำกัดด้าน Foreign Limit หลังผู้ลงทุนต่างชาติเข้าไปถือหุ้นจนสัดส่วนการลงทุนต่างชาติเต็มเพดาน

ที่สำคัญการลงทุนใน DR ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก 1 หน่วย DR ก็สามารถลงทุนได้ง่าย ๆ ผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และซื้อขายได้เสมือนหุ้นไทยแบบ Real-Time ไม่มีพักกลางวัน

ปัจจุบันเวียดนามประเทศที่ได้รับการขนานนามว่า “ดาวรุ่งแห่งภูมิภาคเอเชีย” ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดหุ้นที่น่าสนใจลงทุน เพราะมีปัจจัยสนับสนุนหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นในด้านของภาพรวมการเติบโตทางเศรษฐกิจที่คาดว่าในช่วง 1-2 ปีข้างหน้าจะขยายตัวดีกว่าปีก่อนในหลาย ๆ ด้าน โดยในช่วงปี 2565-2566 รัฐบาลเวียดนามออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ขณะเดียวกันตลาดหุ้นเวียดนามยังมีความแข็งแกร่งมากขึ้น เห็นได้ชัดในช่วงโควิด-19 เวียดนามเป็นหนึ่งในตลาดหุ้นที่มีผลงานโดดเด่นในช่วงปี 2564 ซึ่งปัจจุบันตลาดหุ้นเวียดนามมีขนาดใหญ่ขึ้น, สภาพคล่องดีขึ้น และมูลค่าไม่แพง ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดที่หลักทรัพย์บัวหลวงแนะนำให้กระจายน้ำหนักการลงทุน

“ตลาดหุ้นเวียดนามมีความน่าสนใจ หากพิจารณาดัชนี VN DIAMOND ซึ่งเป็นดัชนีอ้างอิงของ DR DIAMOND ปัจจุบันสามารถสร้างผลตอบแทนได้ในระดับ 2.5% เอาชนะดัชนี MSCI All Country World ที่สะท้อนถึงภาพรวมหุ้นโลกที่ติดลบ 6.1% นับตั้งแต่ต้นปี 2565 นอกจากนั้นเวียดนามยังได้เปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบไปเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัวเพียงแสดงเอกสารผลตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นลบ ด้วยวิธี RT-PCR ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ถือว่าเวียดนามมีมาตรการที่ค่อนข้างผ่อนคลายเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านจึงทำให้คาดว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจของเวียดนามจะกลับมาฟื้นตัวเต็มกำลังได้ในระยะเวลาอันใกล้นี้”

นายบรรณรงค์ กล่าว

สำหรับผู้ที่จองซื้อ IPO DR “DIAMOND” จะได้รับการจัดสรรคืนเงินส่วนต่างค่าจองซื้อภายในวันที่ 4 เมษายน 2565 ส่วนผู้ลงทุนทั่วไปที่มีบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์อยู่แล้ว และต้องการกระจายการลงทุนไปในหุ้น Super Stock ของเวียดนามผ่าน DR “DIAMOND” สามารถทำการซื้อขายได้ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยด้วยบัญชีหุ้นที่มีอยู่

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 มี.ค. 65)

Tags: , , ,
Back to Top