IVL ปิดดีลซื้อ Oxiteno แล้วเมื่อ 1 เม.ย. หนุนรายได้กลุ่มธุรกิจ IOD เพิ่ม

บมจ.อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) เปิดเผยว่า ตามที่บริษัท ได้มีการเปิดเผยสารสนเทศ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2564 เกี่ยวกับการเข้าซื้อหุ้นในอัตราร้อยละ 100 ของบริษัท Oxiteno S.A. – Industria e Comercio ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นอย่างถูกต้องตามกฎหมายของประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล และบริษัทในเครือ (Oxiteno) นั้น บริษัทได้เข้าซื้อหุ้นดังกล่าวได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2565 โดยทีมผู้บริหารของไอวีแอลได้เข้าควบคุมดูแลกิจการของ Oxiteno ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล ประเทศอุรุกวัย ประเทศเม็กซิโก และประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดย Oxiteno จะเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มธุรกิจ Integrated Oxides and Derivatives (IOD) ของไอวีแอล ซึ่งกิจการของ Oxiteno ที่ไอวีแอลเข้าซื้อ ประกอบด้วยฐานโรงงานผลิต 11 แห่งในละตินอเมริกาและสหรัฐอเมริกา ศูนย์วิจัยและพัฒนา 5แห่งพร้อมทีมบริหารที่มากประสบการณ์ การกำกับดูแลด้านสิ่งแวดล้อมที่รัดกุม และความเชี่ยวชาญในนวัตกรรมเคมีภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ เมื่อรวมกับ Oxiteno กลุ่มธุรกิจ IOD จะเป็นผู้นำเทคโนโลยีที่ส่งเสริมโซลูชั่นสารลดแรงตึงผิวที่โดดเด่น ด้านนวัตกรรมและมีมูลค่าเพิ่ม (HVA) ทั้งในตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลที่อยู่อาศัยและการดูแลส่วนบุคคล โซลูชั่นเพื่อการเกษตร รวมทั้งสารเคลือบผิวและตลาดทรัพยากร ความหลากหลายนี้จะเพิ่มเสถียรภาพและความยืดหยุ่นทางรายได้ของกลุ่มธุรกิจ IOD โดยตลาดสารลดแรงตึงผิวมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดทศวรรษที่ผ่านมา ด้วยปัจจัยหนุนจากการเติบโตของจำนวนประชากร การขยายตัวของสังคมเมือง และความตระหนักต่อสุขอนามัยที่เพิ่มสูงขึ้นท่ามกลางการระบาดทั่วโลก

การลงทุนใน Oxiteno มีมูลค่าของกิจการ (enterprise value) ในอัตราส่วน 6.1 เท่าของ EBITDA เมื่อเทียบกับผลประกอบการปี 2564 และทำให้เกิดรายได้ส่วนเพิ่มทันทีทั้งนี้ธุรกรรมดังกล่าวซึ่งรวมถึงการกำหนดจ่ายเงินมูลค่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐในเดือนเมษายน ปี 2567 ใช้งบลงทุนทั้งหมดจากกระแสเงินสดอิสระ สินทรัพย์ระยะสั้นจากเงินทุนหมุนเวียน และหนี้สินที่มีดอกเบี้ย ทั้งนี้ ไอวีแอลคาดว่าจะสามารถลดค่าใช้จ่ายมูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐจากการปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจ การเพิ่มศักยภาพของสินทรัพย์ และความเป็นเลิศในการดำเนินงาน

นายดีเค อากาวาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร IVL กล่าวว่า การซื้อกิจการที่เป็นไปตามกลยุทธ์ครั้งนี้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ปี 2573 ของเราที่มุ่งเสริมสร้างความเป็นผู้นำอุตสาหกรรมในด้านความยั่งยืน และเป้าหมายต่อเนื่องของเราที่ต้องการเพิ่ม EBITDA ขึ้นสองเท่าในทุกๆ 5 ปี

Oxiteo จะเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มธุรกิจ Integrated Oxides and Derivatives (IOD) ของไอวีแอล ซึ่งจัดตั้งในปี 2563 เมื่อครั้งเข้าซื้อสินทรัพย์จากบริษัท Huntsman ประเทศสหรัฐอเมริกา (หรือธุรกรรม Spindletop) IOD เป็นปัจจัยหนุนการเติบโตที่มีผลกำไรสูงควบคู่ไปกับกลุ่มธุรกิจเริ่มต้นของไอวีแอลอย่าง Combine PET (CPET) และกลุ่มธุรกิจ Fibers ทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจของไอวีแอลจะร่วมกันสร้างรูปแบบการดำเนินธุรกิจบูรณาการที่แข็งแกร่งและยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นตลอดทั้งห่วงโซ่คุณค่าปิโตรเคมีของบริษัทฯ

ด้านนายอะลาสแตร์ พอร์ท ประธานบริหารกลุ่มธุรกิจ IOD ของ IVL กล่าวว่า การเข้าซื้อกิจการที่ส่งเสริมกันอย่างมากในครั้งนี้จะขับเคลื่อนโอกาสทางการเติบโตของกลุ่มธุรกิจ IOD และเพิ่มความพรีเมี่ยมให้แก่กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่บูรณาการกันทั่วโลก ธุรกิจสารลดแรงตึงผิวของ Oxiteno ช่วยขยายธุรกิจของเราไปสู่สินค้าแบรนด์ชั้นนำที่สร้างผลกำไรสูงกว่า ซึ่งใกล้ชิดกับผู้บริโภคมากขึ้นในตลาดที่มีการเติบโตอันน่าสนใจเป็นอย่างมาก

Joel Saltzman ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจ IOD อเมริกาเหนือ IVL กล่าวว่า ฐานการผลิตของ Oxiteno ในประเทศเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกาทำให้ไอวีแอลมีข้อได้เปรียบสำคัญในการจัดหาวัตถุดิบของเราในภูมิภาค การเพิ่มการดำเนินธุรกิจของเราในประเทศเม็กซิโกจะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของเราที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทำให้เรามีความสามารถทางการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในตลาด โรงงานของ Oxiteno ในเมืองพาซาดีนา รัฐเท็กซัส จะช่วยเร่งแผนการเติบโตของธุรกิจสารลดแรงตึงผิวของกลุ่มธุรกิจ IOD ในสหรัฐอเมริกา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 เม.ย. 65)

Tags: , , ,
Back to Top