SeaX Ventures ระดมทุนสำเร็จกว่า 2 พันล้านบาท มุ่งผลักสตาร์ทอัพนานาชาติ

SeaX Ventures (ซีเอ็กซ์) กองทุนสตาร์ทอัพสัญชาติไทยที่เน้นการลงทุนในสตาร์ทอัพทั่วโลกที่มี Deep Technology หรือเทคโนโลยีขั้นสูง สามารถระดมทุนกองทุนที่สองกว่า 2,000 ล้านบาท หรือประมาณ 60 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อช่วยเร่งการเติบโตของสตาร์ทอัพระดับโลกผ่านการเติบโตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) โดยกองทุนมุ่งเน้นการลงทุนไปที่อุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น Blockchain & Web3, Foodtech, Biotech & Life Science, Artificial Intelligence, Robotics และ IoT & Hardware

แม้ว่าเป้าหมายการระดมทุนของกองทุนจะอยู่ที่ประมาณ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ด้วยกระแสการตอบรับที่ดีมาก การระดมทุนจึงทะลุเป้า ทะยานไปสู่กว่า 60 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยที่แนวทางการลงทุนของกองทุน SeaX จะเข้าลงทุนในรอบ Pre-Seed, Seed, และ Series A ด้วยเงินลงทุนตั้งแต่ 5 แสนเหรียญสหรัฐ ถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

“ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีประชากรราว 650 ล้านคน และ GDP โดยรวมราว 1 แสนล้านบาท เราสามารถช่วยสตาร์ทอัพที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงต่างๆมากมายทั่วโลกโตอย่างก้าวกระโดดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยพันธมิตรทางธุรกิจที่เรามีกับกว่า 400 องค์กรทั่วภูมิภาค” นพ. ศุภชัย ปาจริยานนท์ ผู้ก่อตั้ง และ Managing Partner ของ SeaX Ventures กล่าว

SeaX มีจุดเด่นในเรื่องการทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ลงทุนที่ล้วนแล้วแต่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ เจ้าของกิจการระดับประเทศ และพันธมิตรอย่าง RISE สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมที่ทำงานควบคู่กับบริษัทข้ามชาติมากมายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งก่อตั้งโดยนพ. ศุภชัย ด้วยเช่นกัน RISE สนับสนุนให้องค์กรต่างๆ เหล่านั้นเปลี่ยนแปลงเข้าหาโลกดิจิทัล ส่วน SeaX จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสตาร์ทอัพด้วยการสนับสนุนเงินทุนให้สตาร์ทอัพเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเป้าหมายดังกล่าวจะทำให้ทั้งสตาร์ทอัพ และองค์กร ได้ประโยชน์และทำธุรกิจร่วมกัน ซึ่งจะนำไปสู่การริเริ่มนวัตกรรมต่างๆ เปิดตัวธุรกิจใหม่ได้ไวขึ้น ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน และเพิ่มผลกำไรอย่างก้าวกระโดด

ทั้งนี้ บริษัทที่ร่วมลงทุนกับ SeaX กองทุนที่สอง เช่น บริษัท PTT OR International Holdings (Singapore), บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน), กองทุน สิงห์ เวนเจอร์ส, บริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง จำกัด (มหาชน), บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน), บริษัท วัชรพล จำกัด (ไทยรัฐ), บริษัท ที.เค.เอส. เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน), บริษัท โมเดอร์นฟอร์มกรุ๊ป จำกัด (มหาชน), บริษัท บีซีเอช เวนเจอร์ส จำกัดในกลุ่มบริษัทเบญจจินดา เป็นต้น

ถึงแม้ว่ากองทุน SeaX จะพึ่งระดมทุนเป็นกองที่สอง แต่ที่ผ่านมากองทุนก็ได้ลงทุนใน Seed Round ของ Unicorn ไปแล้วถึง 3 ตัว “เรามุ่งหวังที่ก้าวต่อไป เพราะเรายังเล็งเห็นศักยภาพขององค์กรนวัตกรรมมากมายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” นพ.ศุภชัยกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 เม.ย. 65)

Tags: , , ,
Back to Top