นายกฯ ย้ำทุกกระทรวงเร่งบรรเทาความเดือดร้อนปชช./สุพัฒนพงษ์ ชี้สถานการณ์พลังงานดีขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ได้ฝากให้รัฐมนตรี และทุกกระทรวงไปติดตามสถานการณ์ในวันนี้ว่ามีอะไรที่เป็นความเดือดร้อน และจะต้องบรรเทาความเดือดร้อนให้มากที่สุด ซึ่งรัฐบาลคงไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมด แต่ต้องทำให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในช่วงนี้ โดยรัฐบาลพยายามจะหาแนวทางแก้ไขปัญหาในทุกมิติ

ทั้งนี้ ได้มีการสอบถามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา ทั้งจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงพลังงาน ซึ่งหลังจากนี้น่าจะมีการออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง

สิ่งสำคัญคือ ต้องระมัดระวังการใช้จ่ายงบประมาณ โดยต้องเข้าใจว่าเรามีการใช้งบประมาณอย่างจำกัด แต่เมื่อเทียบเคียงแล้วยังดีกว่าในหลายๆ ประเทศ และแม้ว่ามาตรการที่ออกมาจะเป็นการแก้ปัญหาชั่วคราวครั้งละ 3 เดือน เพราะต้องดูตามสถานการณ์ และไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ที่ต่างประเทศได้

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน กล่าวว่า ในการประชุม ครม.วันนี้ยังไม่มีมาตรการลดค่าครองชีพเพิ่มเติมออกมา หลังจากรัฐบาลได้ออกมาตรการมาแล้ว 10 มาตรการ ซึ่งด้านพลังงานตอนนี้ก็คงต้องเน้นเรื่องการประหยัดพลังงานควบคู่กันไปกับมาตรการที่ออกมาดูแลผลกระทบในระยะสั้น

นายสุพัฒนพงษ์ ยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องกู้เงินเพิ่ม เพราะปัจจุบันหลายเรื่องก็เริ่มดีขึ้น ราคาน้ำมันอยู่ในระดับที่ลดลงมา แต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะสถานการณ์ต่างๆ ยังคาดเดาได้ยาก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 เม.ย. 65)

Tags: , , , ,

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

X
Back to Top