“ทวิตเตอร์” งัดกลยุทธ์วางยาพิษ ขวาง “อีลอน มัสก์” ฮุบกิจการ

คณะกรรมการบริหารของทวิตเตอร์ประกาศการลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ในวันศุกร์ (15 เม.ย.) ที่จะใช้กลยุทธ์ที่เรียกว่าการวาง “ยาพิษ” (poison pill) ซึ่งเป็นการกำหนดสิทธิให้บรรดาผู้ถือหุ้นของทวิตเตอร์สามารถซื้อหุ้นเพิ่มได้ภายในระยะเวลาที่จำกัด หลังจากนายอีลอน มัสก์ ซีอีโอของบริษัทเทสลาเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของทวิตเตอร์มูลค่า 4.3 หมื่นล้านดอลลาร์

ภายใต้กลยุทธ์ดังกล่าว หากมีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลต้องการซื้อหุ้นทวิตเตอร์มากกว่า 15% ขึ้นไปโดยที่ไม่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารของบริษัทนั้น ผู้ถือหุ้นรายอื่น ๆ ของทวิตเตอร์จะได้รับอนุญาตให้ซื้อหุ้นเพิ่มได้ในราคาที่มีส่วนลด ซึ่งแผนการดังกล่าวเป็นวิธีการที่ใช้กันโดยทั่วไปเพื่อขัดขวางแนวโน้มที่บริษัทจะถูกเทคโอเวอร์กิจการอย่างไม่เป็นมิตร (Hostile Takeover) เพื่อที่จะลดสัดส่วนการถือครองหุ้นของบุคคลที่ต้องการจะเทคโอเวอร์กิจการ

“แผนการดังกล่าวจะลดโอกาสที่บุคคลหรือกลุ่มบุคคลใด ๆ จะเข้าควบคุมทวิตเตอร์ผ่านการซื้อหุ้นสะสมในตลาด โดยที่ไม่ต้องจ่ายมูลค่าที่เหมาะสมของการเข้าควบคุมกิจการให้แก่ผู้ถือหุ้นทั้งหมด หรือไม่ให้เวลาที่เพียงพอแก่คณะกรรมการบริษัทในการตัดสินใจ และดำเนินการอย่างดีที่สุดเพื่อผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น”

ทวิตเตอร์ระบุในแถลงการณ์

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า แผนการดังกล่าวของทวิตเตอร์จะสิ้นสุดในวันที่ 14 เม.ย. 2566

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 เม.ย. 65)

Tags: ,
Back to Top