นายกฯศรีลังกาแสดงความเสียใจ-หวังตำรวจสอบสวนหลังผู้ประท้วงเสียชีวิต

นายมหินทะ ราชปักษะ นายกรัฐมนตรีศรีลังกาคาดว่า ตำรวจจะสอบสวนเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย หลังเกิดเหตุความไม่สงบมานานหลายสัปดาห์

นายราชปักษะซึ่งเป็นพี่ชายของประธานาธิบดีโคฐาภยะ ราชปักษะ ผู้นำศรีลังกาทวีตข้อความว่า “ผมเสียใจอย่างสุดซึ้งสำหรับเหตุโศกนาฏกรรมในเมืองรัมบุกกานา (Rambukkana) ผมเชื่อมั่นว่า จะมีการสอบสวนอย่างเข้มงวดและเป็นกลาง”

ผู้ประท้วงโบกธงชาติศรีลังกาและตะโกนขับไล่ประธานาธิบดีโคฐาภยะ ราชปักษะ ผู้นำศรีลังกา ใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโคลัมโบท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจครั้งรุนแรงของประเทศ เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2565 (ภาพ: รอยเตอร์)

รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจศรีลังกาใช้กระสุนจริงเพื่อสลายการชุมนุมประท้วงของประชาชนเมื่อวานนี้ (19 เม.ย.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บกว่า 10 ราย โดยเหตุการณ์จลาจลดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลศรีลังกากำลังเจรจาเพื่อขอความช่วยเหลือเร่งด่วนจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) หลังจากเศรษฐกิจของประเทศเข้าสู่ภาวะวิกฤตที่รุนแรง

เหตุการณ์ชุมนุมประท้วงทั่วประเทศศรีลังกาเกิดขึ้นเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ท่ามกลางความโกรธแค้นที่รัฐบาลประสบความล้มเหลวในการบริหารประเทศ จนนำไปสู่ภาวะขาดแคลนปัจจัยที่จำเป็นต่อการดำรงชีพและการตัดกระแสไฟฟ้าเป็นเวลานาน

ทั้งนี้ ศรีลังกาเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ได้รับเอกราชเมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้ประชาชนพากันออกมาประท้วงตามท้องถนนด้วยความโกรธแค้น เพื่อขับไล่ครอบครัวของปธน.ราชปักษะ ขณะที่ทางรัฐบาลกำลังเร่งขอความช่วยเหลือฉุกเฉินจากต่างชาติวงเงิน 4 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้ เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าและพลังงานในภาคครัวเรือน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 เม.ย. 65)

Tags: , ,

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

X
Back to Top