ฟิลิปปินส์เริ่มฉีดบูสเตอร์เข็มที่ 2 ในกลุ่มเสี่ยง ป้องกันโควิดระบาด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ฟิลิปปินส์เริ่มฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 2 สำหรับกลุ่มคนที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง สอดคล้องกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียที่อนุมัติให้มีการฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 2

ข้อมูลของรัฐบาลระบุว่า เกือบ 61% ของประชากร 110 ล้านคนในฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีนแล้ว ขณะที่เกือบ 13 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 1 แล้ว

ประชากรจำนวน 7,000-13,000 คนจาก 690,000 คนที่ถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้รับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 2 เพื่อป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์ต่าง ๆ

ประเทศอื่น ๆ ที่อนุมัติวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 2 ก็เช่น เกาหลีใต้, ไต้หวัน และสิงคโปร์ ซึ่งหวังจะป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากประเทศเหล่านี้กำลังเตรียมยกเลิกมาตรการสกัดโควิดที่เหลือส่วนใหญ่ในสัปดาห์นี้

ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจขยายตัวเร็วที่สุดในเอเชียก่อนเกิดโควิด-19 ยังคงระมัดระวังในการเปิดประเทศ แม้จะมีความพยายามในการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่หดตัวกว่า 9% ในปี 2563 ก็ตาม

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์เผชิญกับวิกฤตโควิด-19 ที่เลวร้ายที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 3.68 ล้านราย และผู้เสียชีวิตกว่า 6 หมื่นราย อย่างไรก็ดี ปัจจุบันยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอย่างมาก โดยมียอดผู้ติดเชื้อเฉลี่ย 207 รายต่อวัน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 เม.ย. 65)

Tags: , , , , ,

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

X
Back to Top