ธปท.ห่วงบาทอ่อนกดดันเงินเฟ้อพุ่งกระทบค่าครองชีพประชาชนเร่งจับตาใกล้ชิด

นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.อยู่ระหว่างการติดตามการอ่อนค่าของค่าเงินบาทที่คาดว่าจากนี้จะมีความผันผวนรุนแรงขึ้น โดยตั้งแต่ต้นปี ค่าเงินอ่อนค่า 2.5% ถือว่ายังอยู่ในระดับกลาง ๆ

แม้ว่าการอ่อนค่าของเงินบาทจะมีผลบวกต่อผู้ส่งออก แต่ในด้านของการนำเข้าก็มีความกังวลจะกระทบต่อต้นทุนสูงขึ้น ส่งผลไปยังเงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้น และกระทบกับค่าครองชีพของประชาชน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจมากนัก แต่หากค่าเงินบาทยังอ่อนค่าต่อเนื่องไปอีกจะยิ่งเป็นแรงกดดันซ้ำเติมอัตราเงินเฟ้อให้เพิ่มขึ้นในระยะต่อไป

“ธปท.อยู่ระหว่างติดตามการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินบาท ถ้ามีความผิดปกติ ไม่สอดคล้องปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ ก็จะต้องเข้าไปดูแล โดยค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงมาจากกรณีที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นดอกเบี้ยแรงและเร็วกว่าที่คาด รวมทั้งความกังวลต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจจีน ซึ่งมองไประยะข้างหน้าค่าเงินบาทยังมีความผันผวนสูง”

นายสักกะภพ กล่าว

ในส่วนของอัตราเงินเฟ้อ ธปท.จับตาอย่างใกล้ชิด ซึ่งเท่าที่ประมาณการไว้ช่วงไตรมาส 2-3/65 มีโอกาสที่เงินเฟ้อทั่วไปจะสูงมากกว่า 5% ก่อนจะปรับลดลงในไตรมาส 4/65 โดยมีสมมติฐานจากการลอยตัวราคาน้ำมันดีเซล และการขึ้นราคาสินค้าประเภทต่าง ๆ ซึ่งในส่วนของเงินเฟ้อพื้นฐานในเดือน มี.ค.เร่งตัวขึ้นตามราคาพลังงานและราคาอาหารสำเร็จรูป โดย ธปท.จะติดตามต่อไป

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 เม.ย. 65)

Tags: , , , , ,

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

X
Back to Top