SolarEdge รุกตลาดไทยเปิดตัวอินเวอร์เตอร์ Synergy สำหรับตลาดเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม

SolarEdge Technologies เผยวางจำหน่ายอินเวอร์เตอร์สามเฟสพร้อม Synergy Technology ที่ให้กำลังไฟสูง 90kW สำหรับการใช้งานกับระบบกริด 400V ในประเทศไทย

“อินเวอร์เตอร์สามเฟสใหม่พร้อม Synergy Technology ตอบสนอง 2 ความต้องการที่เพิ่มขึ้นในภาค C&I ของประเทศไทย” เจมส์ ฮิกกินส์ ผู้จัดการทั่วไปของ SolarEdge ประจำประเทศจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว “เจ้าของระบบและนักลงทุนจะได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นและสามารถทำกำไรได้สูงขึ้น รวมทั้งยังตอบสนองความต้องการของผู้ติดตั้งในด้านการทดสอบระบบและการติดตั้งที่เร็วขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังนำเสนอประโยชน์ที่สำคัญ ๆ ในด้านการปรับปรุงประสิทธิภาพของอินเวอร์เตอร์ DC และการตรวจสอบติดตามที่มีความละเอียดสูง”

ระบบได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำกำไรให้กับการติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์ที่มีขนาดใหญ่ อินเวอร์เตอร์ SE90K ให้กระแสไฟ DC สูงถึง 150% เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตพลังงานสูงสุด โซลูชั่นนี้ยังรวมไปถึงฟังค์ชั่น PID Rectifier แบบ built-in สำหรับป้องกันปัญหา Potential Induced Degradation (PID) ในช่วงกลางคืน ที่จะทำให้เกิดการเสื่อมประสิทธิภาพของแผงที่นำไปสู่การผลิตพลังงานที่ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

นอกจากนี้ อินเวอร์เตอร์มีเทคโนโลยีอุปกรณ์หยุดทำงานฉุกเฉิน (Rapid Shutdown) ในตัวเพื่อช่วยลดอันตรายจากไฟฟ้าช็อตในอาร์เรย์ PV ฟังก์ชันการทำงานนี้ตรงตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยสำหรับระบบโซล่าร์บนหลังคาอย่างครบถ้วน ซึ่งจะมีผลใช้บังคับในช่วงต้นปี 2565

อินเวอร์เตอร์มาพร้อมกับคุณสมบัติการทดสอบระบบล่วงหน้าที่เป็นนวัตกรรม ช่วยให้ผู้ติดตั้งสามารถตรวจสอบส่วนประกอบของระบบได้อย่างครบถ้วนและโดยอัตโนมัติจากสมาร์ทโฟนก่อนที่จะเชื่อมต่อเข้ากับระบบกริด ทั้งหมดนี้ช่วยเร่งกระบวนการติดตั้งได้อย่างมากเพราะสามารถรับรู้ถึงปัญหาและสามารถแก้ปัญหาการเดินสายไฟหรือการเชื่อมต่อที่อาจเกิดขึ้นได้ล่วงหน้า

แบบโมดูลที่มีน้ำหนักเบาช่วยให้ติดตั้งแต่ละยูนิตได้โดยใช้ทีมงานเพียงสองคนโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษ จึงช่วยให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้มากยิ่งขึ้น

Synergy Technology ของ SolarEdge แบ่งการทำงานของอินเวอร์เตอร์พลังงานแสงอาทิตย์ออกเป็นสามยูนิตอิสระ ซึ่งสามารถควบคุมได้ง่ายด้วยอินเทอร์เฟซการจัดการกลาง ซึ่งปรับปรุงเวลาการทำงานของระบบโซล่าร์เซลล์ ช่วยให้แน่ใจว่าในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดทางเทคนิคใด ๆ กับยูนิตใดยูนิตหนึ่งที่เชื่อมต่อกับระบบ ส่วนที่เหลือของระบบจะยังคงผลิตพลังงานต่อไปได้

นอกจากคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูงของ SolarEdge ยังครอบคลุมถึงระบบป้องกันการเกิดประกายไฟในตัวและอุปกรณ์หยุดทำงานฉุกเฉิน (Rapid Shutdown) โซลูชั่นนี้ยังนำเสนอการป้องกันเพิ่มเติมด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อนในตัวบนเทอร์มินัลบล็อก DC และ AC ตลอดจนอุปกรณ์ป้องกันไฟกระชาก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 พ.ค. 65)

Tags: , ,
Back to Top