บิตคอยน์ดิ่งหลุด $28,000 ผวาเงินเฟ้อสหรัฐพุ่งหนุนเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย

ราคาบิตคอยน์ร่วงลงสู่ระดับต่ำกว่า 28,000 ดอลลาร์แล้วในช่วงเช้านี้ หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงกว่าคาด ซึ่งทำให้นักลงทุนกังวลว่าอาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับขึ้นดอกเบี้ย

  • ณ เวลา 11.34 น.ตามเวลาไทย ราคาบิตคอยน์ร่วงลง 3.84% แตะที่ระดับ 27,227 ดอลลาร์

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ราคาบิตคอยน์มีแนวโน้มทรุดตัวลงทดสอบระดับ 25,000 ดอลลาร์ในไม่ช้านี้ หลังจากที่หลุดจากระดับ 30,000 ดอลลาร์แล้ว

นักลงทุนวิตกกังวลว่า เฟดจะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลังจากสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค พุ่งขึ้น 8.3% ในเดือนเม.ย.เมื่อเทียบรายปี ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 8.1%

นอกจากนี้ บิตคอยน์ยังได้รับแรงกดดันจากการที่ราคาสเตเบิลคอยน์ TerraUSD หรือ UST ทรุดตัวลงอย่างหนักจนหลุดมูลค่า 1 ดอลลาร์ที่ตรึงไว้กับดอลลาร์สหรัฐ ลงมาอยู่ในกรอบ 20-90 เซนต์

ข้อมูลจาก Glassnode ระบุว่า นักลงทุนราว 40% ที่ถือครองบิตคอยน์ประสบภาวะขาดทุน หลังจากบิตคอยน์มีมูลค่าลดลงเกือบ 55% จากที่เคยพุ่งแตะ 69,000 ดอลลาร์ในเดือนพ.ย. 2564 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ขณะเดียวกันมูลค่าตลาดของสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลกวูบหายไปถึง 8 แสนล้านดอลลาร์ภายในเวลาเพียง 1 เดือน ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด และการปรับลดขนาดงบดุล (Quantitative Tightening : QT) ซึ่งจะฉุดสภาพคล่องในตลาดสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงคริปโทเคอร์เรนซี

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 พ.ค. 65)

Tags: , , ,

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

X
Back to Top