IVL เผย Core EBITDA 3 กลุ่มธุรกิจโตแกร่งตามศก.โลกฟื้นตัว-โควิดคลี่คลาย

นายดีลิป กุมาร์ อากาวาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) เปิดเผยสรุปผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/65

– รายได้รวมจากการขาย 4,444 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส และเพิ่มขึ้น 37% เมื่อเทียบปีต่อปี

– Reported EBITDA 784 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 63% เมื่อเทียบปีต่อปีและ Core EBITDA 650 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 77% เมื่อเทียบปีต่อปี

– ปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบปีต่อปี เป็น 3.80 ล้านตัน

– กำไรสุทธิ 14,070 ล้านบาท และกำไรหลักสุทธิ 10,578 ล้านบาท

– Reported EPS 2.47 บาท (12 เดือนสิ้นสุดไตรมาสที่ 1 ปี 2565: 5.98 บาท) และ Core EPS 1.85 บาท (12 เดือนสิ้นสุดไตรมาสที่ 1 ปี 2565: 4.96 บาท)

– Core EBITDA Margin 15% สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/65 แข็งแกร่งต่อเนื่องบนพื้นฐานการดำเนินงานในปี 64 ที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ผลักดันอุปสงค์เพิ่มขึ้นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่มีการบูรณาการการดำเนินงานทั่วโลก

สำหรับ Core EBITDA ในไตรมาสแรกที่ 650 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 41% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหรือ 77% เมื่อเทียบปีต่อปี และมีปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบปีต่อปี เป็น 3.80 ล้านเมตริกตัน

ธุรกิจทั้ง 3 กลุ่มของไอวีแอลเติบโตจากตำแหน่งผู้นำระดับโลกของบริษัทฯ ที่ส่งผลให้ไอวีแอลได้รับประโยชน์โดยรวมที่ราคาน้ำมันดิบเพิ่มสูงขึ้น อัตราค่าระวางสินค้าทางทะเลที่เพิ่มขึ้น และค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นจากอุปสงค์ของผู้บริโภคที่ฟื้นตัวและการเคลื่อนย้ายทั่วโลก

กลุ่มธุรกิจ Combined PET รายงาน Core EBITDA จำนวน 435 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 63% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมาและ 67% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากจัดทำสัญญา PTA/PET ใหม่ ณ สิ้นปี 64 โดย IVL คาดว่าสภาวะอุปสงค์และอุปทานที่ตึงตัวจะดำเนินต่อไปในปี 65 โดยได้รับแรงหนุนจากฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง

ธุรกิจ Integrated Oxides and Derivatives (IOD) รายงาน Core EBITDA จำนวน 126 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส และเพิ่มขึ้น 258% เมื่อเทียบปีต่อปี จากธุรกิจ MTBE มีอัตรากำไรเพิ่มขึ้นเนื่องจากราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้น อุปสงค์ของผลิตภัณฑ์ปลายน้ำที่ยังคงแข็งแกร่ง และการเริ่มการผลิตของโรงงานแครกเกอร์ใน Lake Charles ที่ช่วยสร้างกำไรในปี 65 การเข้าซื้อกิจการ Oxiteno ซึ่งแล้วเสร็จในเดือน เม.ย. จะส่งผลให้ผลการดำเนินงานของธุรกิจ IOD ปรับตัวสูงขึ้นในไตรมาส 2/65

ทั้งนี้ ธุรกิจ IOD ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันดิบที่มีราคาสูง เนื่องจากความได้เปรียบของ Shale Gas ช่วยสนับสนุนอัตรากำไรของผลิตภัณฑ์ MTBE และ MEG อัตราค่าระวางสินค้าทางทะเลเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ PET และ Fibers ได้รับประโยชน์ เนื่องจากราคานำเข้าที่เท่าเทียมกันในตลาดตะวันตกที่เพิ่มขึ้น ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณสองในสามของกลุ่มธุรกิจของบริษัทฯ ฝ่ายบริหารมีการตอบสนองอย่างฉับไวด้วยการป้องกันความเสี่ยงและการจัดเก็บเงินเพิ่มเติม ส่งผลให้สามารถฟื้นฟูค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและสาธารณูปโภคในบางส่วนที่เพิ่มขึ้นในยุโรป อันเป็นผลจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

กลุ่มธุรกิจ Fiber รายงาน Core EBITDA จำนวน 85 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสที่ 1/65 เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส และเพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบปีต่อปี อุปสงค์ในทุกผลิตภัณฑ์ของกลุ่มธุรกิจ Fibers ยังคงที่ โดยการขายในประเทศนั้นมีอัตรากำไรที่เพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่อัตราค่าระวางสินค้าที่สูงขึ้นส่งผลกระทบต่อปริมาณการส่งออกจากประเทศไทย อินโดนีเซีย และอินเดีย และต้นทุนด้านพลังงานและสาธารณูปโภคที่เพิ่มขึ้นส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของยุโรป

นายดีลิป กล่าวว่า การเปิดประเทศอีกครั้งเป็นสัญญาณดีสำหรับอุปสงค์ของผลิตภัณฑ์ทุกกลุ่มของไอวีแอล อย่างไรก็ตาม การล็อกดาวน์จากการระบาดใหญ่อย่างต่อเนื่องของจีนส่งผลกระทบต่ออุปสงค์โพลีเอสเตอร์ขั้นปลาย ส่งผลให้กำไรของ MEG ลดลง ธุรกิจของไอวีแอลมีการซื้อขายในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นมีผลกระทบในทางบวก ซึ่งช่วยลดต้นทุนแปรสภาพในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ ซึ่งไอวีแอลมีสถานะที่แข็งแกร่งในตลาดท้องถิ่น

“กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีการบูราณาการของเรายังคงมีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้บริโภค รองรับการใช้งานที่มุ่งเน้นการยกระดับความปลอดภัยและความเป็นอยู่ที่ดี นี่คือรากฐานที่สำคัญของความยืดหยุ่นของไอวีแอล และช่วยให้บริษัทฯ สามารถรับมือในช่วงที่ผันผวนไม่แน่นอน ในขณะเดียวกันการมุ่งเน้นการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางธุรกิจยังคงส่งผลให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและช่วยขับเคลื่อนผลผลิตที่เพิ่มขึ้น”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 พ.ค. 65)

Tags: , , ,
Back to Top