BGC เผย Q1/65 รายได้-กำไรโตแม้ต้นทุนพุ่ง, ทบทวนแผนขึ้นเตาหลอมใหม่-แผนซ่อมบำรุง

นายศิลปรัตน์ วัฒนเกษตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส (BGC) เปิดเผยว่า ยอดขายไตรมาส 1/65 สูงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนและไตรมาสก่อนหน้า โดยมีรายได้จากการขาย 3,967 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 29% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยเฉพาะยอดขายภายในประเทศที่เติบโตได้ดี เนื่องจากการวางกลยุทธ์ผลักดันการขายสินค้าในรูปแบบ Total Packaging Solutions นำเสนอบรรจุภัณฑ์แก้วพร้อมบรรจุภัณฑ์อื่น ๆ และยังได้รับปัจจัยบวกจากการที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรค COVID-19 ทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่กลับมาเปิดดำเนินการได้ตามปกติ ส่งผลให้ภาพรวมการบริโภคภายในประเทศเริ่มฟื้นตัว

ถึงแม้ว่าปัจจัยราคาพลังงานและราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังเกิดความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน มีผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตในทุกอุตสาหกรรม บริษัทฯ ยังคงมีกำไรสุทธิที่เป็นของผู้ถือหุ้นบริษัทใหญ่ ในไตรมาสแรกที่ผ่านมาอยู่ที่ 217 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 182 ล้านบาท

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้วางแผนรับมือบริหารจัดการต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้นด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัยมาใช้ในกระบวนการผลิต การจัดการต้นทุนวัตถุดิบโดยการปรับสูตรการผลิตและต่อรองราคากับคู่ค้า การเพิ่มสัดส่วนของผลิตภัณฑ์ที่มีอัตรากำไรสูง และการเจรจาปรับราคาสินค้ากับลูกค้าบางส่วนด้วยการคิดราคาวิธี Cost Plus Margin ซึ่งดำเนินการไปแล้วกว่า 50% ของลูกค้าทั้งหมด

ขณะที่แนวโน้มความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์ในปีนี้คาดว่าจะทยอยฟื้นตัว หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการ Test & Go แก่ผู้เดินทางเข้าประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลดีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการบริโภคภาคประชาชน อย่างไรก็ตามต้องติดตามนโยบายของรัฐบาลหากปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าและกำลังซื้อของผู้บริโภค รวมถึงต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

“ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันที่ราคาพลังงานและต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและคาดว่าจะทรงตัวอยู่ในระดับสูง หากเหตุการณ์รัสเซีย-ยูเครน ยังคงยืดเยื้อ บริษัทมุ่งเน้นการควบคุมต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อรักษาความสามารถในการทำกำไร นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการทบทวนแผนการขึ้นเตาหลอมแก้วใหม่และแผนซ่อมบำรุง ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายในปัจจุบัน” นายศิลปรัตน์ กล่าว

นายศิลปรัตน์ กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 พ.ค. 65)

Tags: , , ,
Back to Top