ผู้นำธุรกิจญี่ปุ่นขานรับสหรัฐเปิดตัวกรอบความร่วมมือเศรษฐกิจกับ 12 ปท.เอเชีย

ผู้นำแวดวงธุรกิจของญี่ปุ่นพากันขานรับข่าวสหรัฐกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิกเพื่อความเจริญรุ่งเรือง (Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity : IPEF) ร่วมกับ 12 ประเทศเอเชียซึ่งรวมถึงญี่ปุ่น

นายมาซาคาสึ โทคุระ ประธานสมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น (Keidanren) ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่ทรงอิทธิพลที่สุดในญี่ปุ่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า กรอบความร่วมมือ IPEF เป็นก้าวสำคัญของสหรัฐในการกลับมาเข้าร่วมข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (TPP) ซึ่งเป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่สำคัญ หลังจากที่อดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ นำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงดังกล่าวเมื่อปี 2560

ทั้งนี้ นายโทคุระคาดหวังว่า การเข้าร่วมของญี่ปุ่นในครั้งนี้จะเป็นแรงกระตุ้นให้ประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าร่วมในกรอบความร่วมมือ IPEF มากขึ้น โดยขณะนี้ประเทศที่เข้าร่วมกรอบความร่วมมือ IPEF ได้แก่ สหรัฐ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ บรูไน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งมีมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) คิดเป็นสัดส่วน 40% ของทั้งโลก

กรอบความร่วมมือ IPEF ประกอบด้วย 4 เสาหลักสำคัญซึ่งได้แก่ การค้า ห่วงโซ่อุปทาน พลังงานสะอาดและโครงสร้างพื้นฐาน รวมทั้งภาษีและการต่อต้านการทุจริตในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกซึ่งจีนกำลังขยายอิทธิพลในขณะนี้

ทางด้านนายเคนโก ซากุระดะ ประธานสมาคมผู้บริหารองค์กรญี่ปุ่นกล่าวว่า เขาคาดหวังให้ญี่ปุ่นมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมประสิทธิภาพของ IPEF และการนำสมาชิกใหม่มาเข้าร่วมในข้อตกลงนี้

“เราหวังจะได้เห็นข้อตกลง IPEF กลายเป็นพื้นฐานสำหรับประเทศที่มีค่านิยมร่วมกันในการปฏิบัติตามกฏเกณฑ์ และดำเนินกิจกรรมทางธุรกิจอย่างมีเสถียรภาพและยั่งยืน”

นายซากุระดะกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 พ.ค. 65)

Tags: , , ,

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

X
Back to Top