เงินบาทเปิด 34.25 แนวโน้มแกว่งไซด์เวย์รอปัจจัยใหม่ หลังรายงานเฟดไม่ต่างจากตลาดคาด

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 34.25 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวอ่อนค่าเล็กน้อยจากปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 34.23 บาท/ดอลลาร์ เคลื่อนไหวตามทิศทางตลาดโลกเนื่องจากตลาดยังไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามา หลังรายงานการประชุมของเฟดที่ออกมาไม่ได้ส่งสัญญาณเรื่องทิศทางการปรับอัตราดอกเบี้ยแตกต่างไปจากเดิม ที่จะทยอยปรับขึ้นอีกสองครั้งๆ ละ 0.50%

“บาทอ่อนค่าเล็กน้อยจากปิดตลาดเย็นวานนี้ เนื่องจากรายงานการประชุมเฟดที่ออกมาไม่มีอะไรเซอร์ไพร้ส เป็นเรื่องที่ตลาดรับรู้อยู่แล้ว ทิศทางบาทวันนี้น่าจะไซด์เวย์รอปัจจัยใหม่” นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงินประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 34.15 – 34.35 บาท/ดอลลาร์

THAI BAHT FIX 3M (25 พ.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.35890% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.50654%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 127.37 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 127.10 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.0703 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.0672 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 34.205 บาท/ดอลลาร์
 • “พาณิชย์” เปิดยอดขอจดทะเบียนบริษัทตั้งใหม่เดือน เม.ย.65 ลดลง 25% แจงติดวันหยุดเทศกาลยาว ชูธุรกิจภัตตาคาร-ร้านอาหารฟื้นตัวต่อเนื่อง อานิสงส์เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว หวั่นผู้ประกอบการแตะเบรกลงทุนหลังเศรษฐกิจยังฟื้นตัวได้ไม่สุด
 • สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า สศช.ได้จัดทำแผนแม่บทและขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ ทั้งระยะเร่งด่วน ระยะแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 13 และช่วงปี 65-75 โดยกำหนดพื้นที่ไว้ 4 ภาค 16 จังหวัด คาดว่าจะเกิดการลงทุนในพื้นที่รวมประมาณ 3 แสนล้านบาท หากดำเนินการได้สำเร็จจะส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจี
  ดีพี เพิ่มขึ้นกว่า 5.8%
 • กระทรวงการคลัง เผยจัดเก็บรายได้ใน 7 เดือน ของปีงบประมาณ 2565 (ต.ค.2564-เม.ย.2565) สามารถจัดเก็บรายได้สุทธิ 1.276 ล้านล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 45,800 ล้านบาท หรือสูงกว่าเป้า 3.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีงบประมาณ 2564 ถือว่าเพิ่มขึ้น 4.5% ซึ่งเป็นผลจากเศรษฐกิจทยอยฟื้นตัว โดยปีงบประมาณ 2565 รัฐบาลตั้งงบรายจ่ายไว้ในงบประมาณที่ 3.1 ล้านล้านบาท ตั้งเป้าหมายรายได้ 2.4 ล้านล้านบาท เป็นงบประมาณขาดดุล 700,000 ล้านบาท
 • “นายกฯ” ผวาฝีดาษลิง! เตือนอย่านำเข้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย พร้อมสั่งเฝ้าระวังแนวชายแดนสกัดโรค “กรมควบคุมโรค” เริ่มตั้งจุดคัดกรองฝีดาษลิงนักท่องเที่ยวที่เข้าประเทศทุกคนผ่าน Thailand Pass
 • คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดเปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 3-4 พ.ค. โดยระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีความเห็นว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนมิ.ย.และเดือนก.ค.เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อนั้น เป็นเรื่องที่เหมาะสม นอกจากนี้ กรรมการเฟดยังมีความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งมากพอที่จะทำให้เฟดสามารถใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงินเพื่อสกัดเงินเฟ้อโดยไม่ทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย
  ทั้งนี้ FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า ขณะนี้นักลงทุนให้น้ำหนัก 100% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 0.50% ในการประชุมนโยบายการเงินอีก 2 ครั้ง ทั้งในเดือนมิ.ย.และก.ค. หลังจากที่เฟดเพิ่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในเดือน พ.ค.
  คณะกรรมการเฟดเล็งเห็นถึงความสำคัญของการปรับนโยบายการเงินสู่ระดับที่ปกติ ส่วนกรณีที่ว่าเฟดจะคุมเข้มนโยบายการเงินเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่นั้น จะขึ้นอยู่กับแนวโน้มเศรษฐกิจ และความเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ
  รายงานการประชุมยังระบุด้วยว่า กรรมการเฟดมีความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งมากพอที่จะเปิดทางให้เฟดสามารถใช้นโยบายการเงินเพื่อควบคุมเงินเฟ้อโดยไม่ทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย
 • เฟดเปิดเผยแผนทยอยปรับลดขนาดงบดุล (Quantitative Tightening : QT) โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน มิ.ย. ซึ่งงบดุลดังกล่าวประกอบด้วยพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐและตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS) โดยขณะนี้มีมูลค่ารวม 8.9 ล้านล้านดอลลาร์
 • ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพุธ (25 พ.ค.) หลังรายงานการประชุมเดือนพ.ค.ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.50% ในการประชุมเดือนมิ.ย.และเดือนก.ค.
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงในวันพุธ (25 พ.ค.) เนื่องจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์เป็นปัจจัยกดดันตลาด นอกจากนี้ นักลงทุนยังระมัดระวังการซื้อขายก่อนที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนพ.ค. โดยตลาดทองคำนิวยอร์กปิดทำการซื้อขายก่อนที่คณะกรรมการเฟดจะเปิดเผยรายงานดังกล่าว
 • ข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศไตรมาส 1/2565 (ประมาณการครั้งที่ 2), ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) เดือนเม.ย., ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนเม.ย. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ค.จากมหาวิทยาลัย
  มิชิแกน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 พ.ค. 65)

Tags: , ,
Back to Top