กนอ.หนุนนิคมอุตฯพบปะนักลงทุนต่างชาติ-วางแผนโรดโชว์ในตปท.พร้อมจัดโปรฯดึงดูด

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยถึงการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมนิคมอุตสาหกรรมเอเซีย (สุวรรณภูมิ) จังหวัดสมุทรปราการ ว่า เพื่อมอบนโยบาย รวมถึงรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการ แผนการส่งเสริมการชักจูงนักลงทุนจากต่างประเทศ โดย กนอ.มีแผนเชิญชวนให้ผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมพบปะกับนักลงทุนต่างชาติที่สนใจเข้าไปลงทุนในนิคมอุตสาหกรรม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรม ได้นำเสนอความพร้อมด้านศักยภาพและจุดเด่นของพื้นที่ เพื่อดึงดูดผู้ประกอบการให้เข้ามาลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งจะก่อให้เกิดเม็ดเงินและการจ้างงานในพื้นที่เพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกัน กนอ.ยังมีแผนทำการตลาดเชิงรุกในต่างประเทศ โดยจะไปโรดโชว์เพื่อพบปะนักลงทุนต่างชาติ นำเสนอข้อมูลพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ รวมถึงสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับจากการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรม เพื่อเชิญชวนให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยด้วย

“ขณะนี้หลายประเทศที่เป็นคู่ค้าสำคัญของไทยต่างทยอยเปิดประเทศแล้ว จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้พบปะผู้ประกอบการและสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนที่สนใจเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งนิคมอุตสาหกรรมทุกแห่งภายใต้การกำกับดูแลของ กนอ.มีศักยภาพ พร้อมรองรับการลงทุน และเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของภาคอุตสาหกรรมที่ตอบโจทย์ทั้งศักยภาพของระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ได้มาตรฐานสากล รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบวงจร และการบริหารจัดการอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะการจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายและเช่าที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง”นายวีริศ กล่าว

นายวีริศ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีนิคมอุตสาหกรรมได้รับความสนใจจากนักลงทุนต่างประเทศเข้าเยี่ยมชมพื้นที่ อาทิ นิคมอุตสาหกรรมสงขลา (ระยะที่1) อำเภอสะเดา และโครงการนิคมอุตสาหกรรมยางพารา (Rubber City) ในนิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งได้รับความสนใจจาก JETRO Bangkok โดย กนอ.ได้นำเสนอศักยภาพเชิงพื้นที่ ความพร้อมด้านการลงทุน อาทิ ระบบสาธารณูปโภค การให้บริการและเส้นทางเชื่อมโยงกับประเทศมาเลเซียรวมถึงสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการลงทุนในจังหวัดสงขลา เพื่อดึงดูดภาคเอกชนญี่ปุ่นให้มาลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อกระจายการลงทุนของนักลงทุนญี่ปุ่นสู่ภูมิภาคในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนจังหวัดสงขลา และส่งเสริมการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมยางพารา ขณะที่นิคมอุตสาหกรรม Smart Park และท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ในพื้นที่จังหวัดระยอง ก็ได้รับความสนใจจาก Enterprise Singapore ที่มาเยี่ยมชมพื้นที่ และพูดคุยถึงแนวทางความร่วมมือกับ กนอ. ในอนาคต

นอกจากนี้ คณะผู้แทนกระทรวงพัฒนาอุตสาหกรรมของรัฐซาบาห์ และรัฐสลังงอร์(Ministry of Industrial Development of Sabah Govermment and Selangor State Government) จากประเทศมาเลเซีย ยังได้ให้ความสนใจเข้ารับฟังบรรยายสรุปภาพรวมและการส่งเสริมการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรม เพื่อชักจูงนักลงทุนมาเลเซียให้เข้ามาลงทุนในนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงหารือแนวทางความร่วมมือระหว่างกันในอนาคตอีกด้วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 มิ.ย. 65)

Tags: , ,
Back to Top