YLG ชี้กนง.ส่งสัญญาณขึ้นดบ.ไม่กระทบราคาทองในปท. เงินเฟ้อสูงหนุนขาขึ้น

นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG) เปิดเผยถึงกรณีคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยว่า ตามปกติแล้วแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของกนง.จะหนุนค่าเงินบาทแข็งค่าและกดดันราคาทองคำในประเทศ แต่จะเห็นว่าค่าเงินบาทไม่ได้ปรับตัวแข็งค่าจากข่าวดังกล่าว แต่กลับอ่อนค่าลงหลังผลการประชุมกนง.เสร็จสิ้น เนื่องจากยังมีแรงกดดันในเรื่องของการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ ท่ามกลางแนวโน้มธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ทั้งนี้ หากมองในแง่การปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด ก็จะส่งผลกดดันราคาทองคำ

อย่างไรก็ดี ทองคำยังเป็นสินทรัพย์ที่เป็นที่นิยมป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อด้วยเช่นกัน จึงมองว่าราคาทองคำระยะยาวยังมีทิศทางปรับตัวขึ้น ดังนั้น ถ้าหากราคาทองคำไม่ต่ำกว่า 28,000 บาทต่อบาททองคำยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อ โดยบริเวณราคา 28,000 – 27,800 บาทต่อบาททองคำจึงเป็นโอกาสเข้าซื้อ แต่ถ้าปรับขึ้นไปไม่ผ่าน 32,000 บาทต่อบาททองคำแนะนำให้ขายทำกำไรออกมาก่อน

นางสาวฐิภา กล่าวว่า จากต้นปี 65 ราคาทองคำในประเทศได้ปรับตัวขึ้นมาค่อนข้างมากประมาณ 5.77% จากต้นปีที่เปิดตลาดที่ 28,600 บาทต่อบาททองคำ จนถึงปัจจุบันที่ระดับ 30,250 บาทต่อบาททองคำ แต่ระหว่างทางราคาทองคำก็ได้ปรับตัวสลับขึ้นลง โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาทองคำยังคงเป็นปัจจัยด้านนโยบายการเงินของเฟด รวมถึงสถานการณ์ต่างประเทศ เช่น ความไม่สงบระหว่างรัสเซียและยูเครน

นอกจากนี้ หากมองย้อนไป 5 ปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าราคาทองคำเป็นขาขึ้นตลอด เนื่องจากทองคำถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยช่วยลดความผันผวนของพอร์ตที่จะติดลบ ค่าความผันผวนของพอร์ตจะลดลง เพราะทองคำมีโอกาสเคลื่อนไหวในทิศทางขาขึ้นเมื่อหุ้น หรือสินทรัพย์เสี่ยงอื่นๆปรับตัวลดลง อีกทั้งราคาทองคำมีต้นทุนหน้าเหมือง ดังนั้นราคาทองคำจึงมีโอกาสน้อยมากที่จะปรับลดลงต่ำกว่าราคาหน้าเหมืองซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์

สำหรับคำแนะนำในการลงทุนทองคำนั้นแนะนำว่าพอร์ตการลงทุนที่ดีในการลงทุนทองคำสัดส่วนของการลงทุนทองคำตัวเลขจากสมาพันธ์ทองคำโลกให้ไว้ที่ 5-10%

อย่างไรก็ดี แม้ระยะยาวทองเป็นขาขึ้น แต่ในระยะสั้นราคาทองคำมีความเสี่ยงปรับตัวลดลงได้ การลงทุนในตลาดฟิวเจอร์สจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเพราะสามารถทำกำไรได้ในทั้งขาขึ้นและขาลง โดยปัจจุบัน YLG ได้เพิ่มทางเลือกให้นักลงทุนสามารถลงทุนในตลาดฟิวเจอร์สต่างประเทศ ด้วยการร่วมมือกับ CME Group เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนที่เทรดผ่าน YLG futures สามารถเข้าถึงทุกสินค้าของ CME Group ทุกบริการ เช่น Precious Metal futures ,Oil futures ,Cryptocurrency futures , Forex futures ได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องพึ่งกองทุนสถาบันในการเข้าไปซื้อขายสินค้า พร้อมเชื่อมต่อ Exchange ทั่วทั้งโลกไม่ว่าจะเป็น จีน ฮ่องกง หรือ สิงคโปร์ ทำให้นักลงทุนและนักเก็งกำไรสามารถจัดการกับความเสี่ยงและปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ง่ายขึ้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 มิ.ย. 65)

Tags: , , , , ,
Back to Top