เงินบาทเปิด 35.42 อ่อนค่าจากวานนี้ ให้กรอบ 35.25-35.45 จับตาถ้อยแถลงปธ.เฟดคืนนี้

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 35.42 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากปิด ตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 35.28 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากมีแรงซื้อดอลลาร์และแรงขายบาทจากผู้นำเข้าและส่งออก

“บาทอ่อนค่าต่อเนื่องจากเย็นวานนี้ตามแรงซื้อดอลลาร์ขายบาท ขณะที่ดอลลาร์ปรับตัวอ่อนค่า”

นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 35.25 – 35.45 บาท/ดอลลาร์ ระหว่างวันต้องดู ปัจจัยเรื่องบอนด์ยีลด์ และคืนนี้จะมีการแถลงนโยบายต่อสภาคองเกรสของประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)

THAI BAHT FIX 3M (21 มิ.ย.) อยู่ที่ระดับ 0.49533% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.91686%

* ปัจจัยสำคัญ

– เงินเยนอยู่ที่ระดับ 135.48 เยน/ดอลลาร์ อ่อนค่าสุดในรอบ 24 ปีจากเย็นวานนี้ที่ระดับ 135.46 เยน/ดอลลาร์

– เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.0516 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.0562 ดอลลาร์/ยูโร

– อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 35.385 บาท/ดอลลาร์

– รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ขอให้ติดตามสถานการณ์ค่าเงิน บาทที่อ่อนค่าลงอย่างใกล้ชิด และขอให้ดูค่าเงินบาทให้มีเสถียรภาพ แม้ว่าดูแลค่าเงินบาทในขาอ่อนลงค่อนข้างลำบาก เพราะมีปัจจัยภาย นอกรุมเร้าโดยเฉพาะเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าเร็วมาก เช่นเดียวกันอัตราเงินเฟ้อก็อยู่ในอัตราที่สูง ซึ่งต้องพิจารณาดูแลให้สอดคล้อง กับการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของ ธปท.ด้วย ทั้งนี้ หากจะปรับขึ้น ก็ฝากให้ ธปท.หารือและขอความร่วมมือกับธนาคารพาณิชย์ด้วย เพื่อมิ ให้ปรับขึ้นแรงเกินไป จนกระทบต้นทุนการผลิต เพราะจะส่งผลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยปัจจุบันค่าเงินบาทอยู่ที่ 35 บาท ต่อเหรียญสหรัฐฯ ถือเป็นการอ่อนค่าในรอบ 5 ปี

– ครม.คลอด 10 มาตรการดูแลผลกระทบประชาชนและภาคธุรกิจฝ่าวิกฤต ทั้งมาตรการด้านพลังงานและมาตรการการคลัง อุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล 50% ส่วนที่เกิน 35 บาท ขยายเวลาส่วนลด NGV แอลพีจี หาบเร่แผงลอย ฯลฯ ลดภาษีจัดอบรมสัมมนา การจัด แสดงสินค้าในประเทศ กระตุ้น ศก. “บิ๊กตู่” ลั่นเตรียมพร้อมแผนรองรับระยะยาว รับมือวิกฤตยืดเยื้อมิติด้านอาหารและพลังงาน ด้าน ก. พลังงานแย้มโรงกลั่นพร้อมร่วมมือส่งกำไรเข้ากองทุนน้ำมันฯ แต่ขอดู กม.ให้เคลียร์ก่อน คาดสรุปภายในสัปดาห์นี้ ลั่นพยายามจะดูแลดีเซล ที่ 35 บาทต่อลิตรให้นานสุด แต่ขึ้นอยู่กับเงินที่จะเข้ามาเสริมฯกองทุนฯ

– สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยร้องพาณิชย์ สอบต้นทุนสายการเดินเรือ โขกค่าธรรมเนียมส่งออก มึนพ่อค้าข้าวในประเทศแห่เก็ง กำไร ดันราคาข้าวไทยหวั่นส่งออกทั้งปีไม่ถึง 8 ล้านตัน

– สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวัน อังคาร (21 มิ.ย.) หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอ ขณะที่เงินปอนด์ยังคงแข็งค่าหลังจากธนาคารกลางอังกฤษประกาศขึ้น ดอกเบี้ยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

– สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันอังคาร (21 มิ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตานายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะ แถลงนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐรอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรสในสัปดาห์นี้

– นักลงทุนจับตาประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งมีกำหนดแถลงนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐรอบครึ่งปีต่อ คณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันพุธที่ 22 มิ.ย. และจากนั้นจะแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทน ราษฎรในวันพฤหัสบดีที่ 23 มิ.ย.

– นักลงทุนยังคงจับตาแนวโน้มเศรษฐกิจของสหรัฐ โดยล่าสุดทีมนักวิเคราะห์ของบริษัทโกลด์แมน แซคส์เตือนว่า ขณะนี้มี โอกาส 30% ที่เศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอยในปี 2566 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ระดับ 15% โดยสาเหตุส่วนใหญ่มาจากผลกระทบของ การที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้นและรุนแรงขึ้นเพื่อสกัดเงินเฟ้อ

– ข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นเดือนมิ.ย.จากเอสแอนด์พี โกลบอล, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นต้นเดือนมิ.ย.จากเอสแอนด์พี โกลบ อล, ยอดขายบ้านใหม่เดือนพ.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 มิ.ย. 65)

Tags: ,
Back to Top