เงินบาทเปิด 35.25 อ่อนค่าตามภูมิภาค กังวลศก.โลกชะลอ ให้กรอบวันนี้ 35.15-35.35

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 35.25 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากปิด ตลาดช่วงเย็นวานนี้ที่ระดับ 35.16 บาท/ดอลลาร์ เคลื่อนไหวตามทิศทางตลาดโลกและค่าเงินภูมิภาค เนื่องจากดอลลาร์แข็งค่าหลัง ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังยืนยันเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ แม้ตัวเลขจีดีพีสหรัฐจะออกมาติดลบ ทำให้นักลงทุนกังวลว่านโยบายเฟดจะทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง

“บาทอ่อนค่าจากเย็นวานนี้ตามทิศทางตลาดโลก เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวจากนโยบายเฟด”

นัก บริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงินประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 35.15 – 35.35 บาท/ดอลลาร์ โดยจับตาดูทิศทางการ เคลื่อนไหวของเงินทุนระหว่างประเทศ

THAI BAHT FIX 3M (28 มิ.ย.) อยู่ที่ระดับ 0.58487% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.89667%

* ปัจจัยสำคัญ

– เงินเยนอยู่ที่ระดับ 136.64 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 136.16 เยน/ดอลลาร์

– เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.0445 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.0506 ดอลลาร์/ยูโร

– อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 35.074 บาท/ดอลลาร์

– คลังถกสภาพัฒน์ จ่อใช้งบกลางคลอดมาตรการลดค่าครองชีพครึ่งปีหลัง “จุรินทร์” สั่งพาณิชย์จังหวัดไล่เช็กราคาสินค้าปลีก- ส่ง ห้ามร้านค้าฉวยกำไรเกินควร คมนาคมตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี

– โฆษกรัฐบาล เผย ประชาชนทยอยลงทะเบียนร่วมโครงการ “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาวกรกฎาคม นายกฯสั่ง กำชับตำรวจหน่วยงานในพื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว ขอผู้ประกอบการ อย่าฉวยโอกาสขึ้นราคา เพื่อร่วมกันกระตุ้น เศรษฐกิจการท่องเที่ยวภายในประเทศขณะที่เกาะสมุย-พะงัน มีคึกคักนักท่องเที่ยวแห่จองห้องพักยอดพุ่งหลังประกาศยกเลิกไทยแลนด์พาส- เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ส่วนขยาย

– “บิ๊กตู่” มั่นใจไทยรับมือ “โควิด” หลังยกเลิก “Thailand Pass” ดีเดย์ 1 ก.ค.นี้ ขอ ปชช.ไม่ต้องกังวลเกิดการ ระบาดซ้ำ

– ธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยว่าจะสร้างกลไกที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้การสนับสนุนทางการเงินและกระตุ้นการเติบ โตของเศรษฐกิจที่แท้จริง โดยธนาคารกลางจะพยายามสร้างเสถียรภาพให้กับห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทาน ควบคู่ไปกับการส่ง เสริมให้สถาบันการเงินเพิ่มการปล่อยสินเชื่อแก่อุตสาหกรรมการผลิต

– ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ผู้บริโภคคาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะพุ่งแตะ 5.3% ในช่วง 1 ปีข้างหน้า โดยสูงกว่า ระดับ 4.2% ที่มีการสำรวจในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

– ทีมนักวิเคราะห์ของเจพีมอร์แกนซึ่งนำโดยนายบรูซ คาสแมน และนายโจเซฟ ลิปตัน คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีความ เสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอยในปีนี้ เมื่อพิจารณาจากการหดตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) และการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) วางแผนปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระดับที่รุนแรงมากขึ้นเพื่อสกัดเงินเฟ้อ นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ของเจพีมอร์แกนไม่ปฏิเสธความเป็น ไปได้ที่ว่า เศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอยด้วยเช่นกัน

– สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพุธ (29 มิ. ย.) โดยดัชนีดอลลาร์ พุ่งทะลุระดับ 105 ขานรับถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งส่งสัญญาณ ว่า เฟดจะเดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ

– สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันพุธ (29 มิ.ย.) เนื่องจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ยังคงเป็นปัจจัยกดดัน ตลาด โดยดัชนีดอลลาร์พุ่งทะลุระดับ 105 หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณเดินหน้าปรับขึ้น อัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ

– นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐในสัปดาห์ ได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, รายได้และการใช้จ่าย ส่วนบุคคลเดือนพ.ค., ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนพ.ค., ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต ขั้นสุดท้ายเดือนมิ.ย.จากเอสแอนด์พี โกลบอล และดัชนีภาคการผลิตเดือนมิ.ย.จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM)

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 มิ.ย. 65)

Tags: ,
Back to Top