กลุ่ม ALT ผนึก “เทเลเฮ้าท์” เปิดให้บริการ Data Center เชื่อมต่อเน็ตในไทย Q2/66

นายพิชิต สถาปัตยานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล เกทเวย์ จำกัด (IGC ) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บมจ.เอแอลที เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ALT ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมของประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามความร่วมมือ (MOU) บริษัท เทเลเฮ้าท์ (Telehouse) ประเทศไทย จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ระดับโลก เพื่อเตรียมพร้อมให้บริการศูนย์ข้อมูล (ดาต้าเซ็นเตอร์) และเพิ่มประสิทธิภาพการแลกเปลี่ยนและเชื่อมโยงข้อมูลอินเทอร์เน็ตทั้งในประเทศและต่างประเทศ พร้อมสร้างระบบนิเวศน์ทางการสื่อสารให้ครอบคลุมทุกการเชื่อมต่อของผู้ให้บริการ

โดยความร่วมมือในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาให้ Telehouse เป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่สำคัญของประเทศไทย รวมทั้งเพื่อต้องการส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางดิจิทัลแห่งต่อไปในภูมิภาค

สำหรับอาคารดาต้าเซ็นเตอร์ของ Telehouse นั้น ตั้งอยู่ในใจกลางกรุงเทพฯ ย่านธุรกิจพระราม 9 ซึ่งปัจจุบันตัวอาคารมีความคืบหน้าในการก่อสร้างไปแล้วกว่า 70% และมีกำหนดจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดดำเนินการในช่วงไตรมาส 2/66 ซึ่งตัวอาคารถูกออกแบบสำหรับให้บริการด้านดาต้าเซ็นเตอร์โดยเฉพาะ มีระบบสาธารณูปโภคสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ เช่น มีระบบไฟฟ้า 2 เส้นทาง ระบบสำรองไฟฟ้าฉุกเฉินและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง

และ Telehouse ได้เตรียมทางเข้า-ออกของสายสื่อสารไว้ 4 เส้นทาง เพื่อรองรับความต้องการทางด้านความมีเสถียรภาพสูงสุดและความพร้อมด้านการเชื่อมต่อโทรคมนาคมให้ลูกค้า อีกทั้งยังมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดกลุ่มผู้ให้บริการทางอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น Over-the-Top (OTT) หรือผู้ให้บริการระบบคลาวด์ (Cloud Provider) และผู้ให้บริการด้านการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (Carrier & ISP) รวมไปถึง ผู้ให้บริการและดูแลระบบ (SI & Managed Service Provider) และลูกค้าองค์กร ทั้งในและต่างประเทศ การร่วมมือในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่มุ่งเน้นการให้บริการการเชื่อมต่อเครือข่ายเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับทั้ง Telehouse และ IGC ในการเร่งการเติบโตของธุรกิจโทรคมนาคมและเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศไทย

ภายใต้ความร่วมมือ ระหว่าง Telehouse กับ IGC ในครั้งนี้ ได้มีการลงทุนด้านอุปกรณ์โทรคมนาคมและชุมสายการแลกเปลี่ยนและการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (Internet Exchange and Transit) ที่ดาต้าเซ็นเตอร์ พร้อมทั้งติดตั้งการเชื่อมต่อเครือข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสงอย่างน้อย 3 เส้นทาง ไปยังเครือข่ายหลักของ IGC ที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน ซึ่งคลอบคลุมประเทศไทยและเชื่อมโยงไปยังประเทศอื่นๆในภูมิภาค โดยการร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยอำนวยความสะดวก และช่วยพัฒนาการให้บริการ รวมไปถึงช่วยให้ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อกับจุดหมายปลายทางได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

“องค์กรของเราได้มีส่วนร่วมในการจัดหาบริการด้านการเชื่อมต่อเชิงกลยุทธ์กับ Telehouse ซึ่งเป็นผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลระดับโลกที่เพิ่งขยายบริการมายังประเทศไทย โดยการร่วมมือครั้งนี้ยังมีส่วนช่วยส่งเสริมนโยบายของรัฐบาลไทยที่ต้องการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางดิจิทัลของอาเซียน ซึ่งการลงทุนในศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ของ Telehouse ในครั้งนี้ จึงเป็นการตอกย้ำถึงศักยภาพการแข่งขันของเรา โดยผมเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมี hyper-scalers ระดับโลก ขยายธุรกิจเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น”

นายพิชิต กล่าว

ด้านนายเคน มิยาชิตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท Telehouse ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ IGC และ ALT เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการเชื่อมต่อที่ดาต้าเซ็นเตอร์ของ Telehouse โดยจากประสบการณ์ของเราที่ได้ให้บริการมาแล้วทั่วโลกนั้น ทำให้ผมมั่นใจในการลงทุนของเราในครั้งนี้ ด้วยเป้าหมายในการสร้างศูนย์กลางการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของประเทศไทยและในภูมิภาค อีกทั้งเรามองว่าการร่วมมือในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสที่ดี เนื่องจาก Telehouse และ IGC นั้นมีวิสัยทัศน์เดียวกัน ในการมุ่งเน้นให้ลูกค้าได้ประโยชน์ จากการเชื่อมต่อที่สมบูรณ์แบบ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ต.ค. 65)

Tags: , , , , , ,
Back to Top