“ไบเดน” ปลื้มผลโหวตเลือกตั้งกลางเทอมล่าสุดชี้เดโมแครตทำได้ดีเกินคาด

สหรัฐยังคงอยู่ในระหว่างการนับคะแนนเลือกตั้งกลางเทอม และยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่าพรรคใดจะได้ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโจ ไบเดนกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวในวันพุธ (9 พ.ย.) ว่า พรรคเดโมแครตของเขาสามารถดับกระแสคาดการณ์ที่ว่า พรรครีพับลิกันจะได้ครองเสียงข้างมากอย่างแข็งแกร่งทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาสหรัฐ

“ปรากฏการณ์ Red Wave หรือพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในทั้ง 2 สภา ไม่ได้เกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งนี้” ปธน.ไบเดนกล่าวกับผู้สื่อข่าวในขณะที่ทุกฝ่ายกำลังรอผลการนับคะแนนการเลือกตั้งทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดว่าพรรคใดจะได้ครองอำนาจเบ็ดเสร็จในสภาคองเกรส

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า แม้มีการคาดการณ์เป็นวงกว้างว่าพรรครีพับลิกันจะได้ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ แต่ก็จะได้ครองเก้าอี้เพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ในเบื้องต้น

ทั้งนี้ ปธน.ไบเดนกล่าวว่า เขาพร้อมที่จะร่วมงานกับพรรครีพับลิกัน หากพรรคได้ครองเสียงข้างมากในสภาใดสภาหนึ่งหรือทั้งสองสภา และเขาคาดหวังที่จะได้พบปะพูดคุยกับนายเควิน แมคคาร์ธี ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรในไม่ช้านี้ โดยมีความเป็นไปได้สูงที่นายแมคคาร์ธีจะได้นั่งเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรหากพรรครีพับลิกันได้ครองเสียงข้างมาก

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนกล่าวว่า เขามีแผนที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งปี 2567 ไม่ว่าพรรคเดโมแครตจะทำผลงานได้มากน้อยเพียงใดในการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้ แต่เขาจะประกาศการตัดสินใจดังกล่าวในช่วงต้นปีหน้า

มีการคาดการณ์ว่าพรรคเดโมแครตอาจจะเสียที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ และจะสามารถรักษาเสียงข้างมากในวุฒิสภาเอาไว้ได้ ซึ่งนับว่าพรรคเดโมแครตทำผลงานได้ดีเหนือความคาดหมาย แม้ว่าชาวอเมริกันส่วนใหญ่วิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาเงินเฟ้อและเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มชะลอตัวลงก็ตาม

ปธน.ไบเดนกล่าวว่า เขาจะตัดสินใจในช่วงต้นปีหน้าว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 2 หรือไม่ และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเขาต้องการชิงตำแหน่งกับอดีตปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ หรือนายรอน ดีแซนทิส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ซึ่งปธน.ไบเดนกล่าวว่า “ผมคิดว่าน่าจะสนุกกว่าถ้าจะได้ดูทั้งสองคนนี้แข่งขันกันเอง”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 พ.ย. 65)

Tags: , , ,
Back to Top