“คิม จอง อึน” พาลูกสาวออกสื่อครั้งแรก จูงมือพ่อร่วมชมทดสอบยิงขีปนาวุธ

ภาพ: รอยเตอร์

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้เปิดตัวลูกสาวของเขาให้โลกได้เห็นเป็นครั้งแรกในวันนี้ (19 พ.ย.) ด้วยภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นว่าพ่อลูกได้จูงมือกันไปชมการทดสอบยิงขีปนาวุธใหญ่ที่สุดของประเทศเมื่อวันศุกร์ (18 พ.ย.)

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานในวันนี้ว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธฮวาซอง-17 ซึ่งเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ในวันศุกร์

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดก็คือการปรากฏตัวของบุตรสาวของนายคิม ซึ่งไม่เคยได้รับการยืนยันจากสาธารณชนมาก่อน

KCNA ไม่ได้เปิดเผยชื่อของเด็กหญิงในรูปถ่ายซึ่งอยู่ในชุดเสื้อคลุมสีขาว และจับมือกับพ่อของเธอขณะที่พวกเขามองไปที่ขีปนาวุธขนาดใหญ่

“นี่เป็นครั้งแรกที่เราเห็นลูกสาวของคิม จอง อึนในงานสาธารณะ” ไมเคิล แมดเดน ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือที่ศูนย์สติมสันในสหรัฐกล่าว “มันสำคัญมาก และแสดงถึงความสะดวกสบายในส่วนของนายคิม จอง อึนที่เขาจะพาเธอออกมาสู่สาธารณะในลักษณะดังกล่าว”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บรรดาผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า นายคิมมีบุตร 3 คนเป็นหญิง 2 คนและชาย 1 คน โดยผู้สังเกตการณ์บางคนเชื่อว่าลูกของเขาหนึ่งในนั้นปรากฏอยู่ในวิดีโอของงานฉลองวันชาติในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

ในปี 2556 เดนนิส ร็อดแมน นักบาสเกตบอลชาวอเมริกันที่เกษียณอายุได้กล่าวว่า นายคิมมีลูกสาวที่เป็นยังเป็นเด็กทารกชื่อจู เอ (Ju Ae) โดยหลังจากเดินทางไปเกาหลีเหนือในปีนั้น ร็อดแมนได้บอกกับหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนว่า เขาเคยใช้เวลาอยู่กับนายคิมและครอบครัว และได้อุ้มเด็กทารกหญิงดังกล่าวด้วย

แมดเดนระบุว่า จู เอ มีอายุประมาณ 12-13 ปี ซึ่งก็หมายความว่าอีกประมาณ 4-5 ปี จูเอก็จะต้องเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย หรือเข้ารับราชการทหาร

“สิ่งนี้บ่งชี้ว่าเธอจะได้รับการศึกษาและฝึกฝนเพื่อเป็นผู้นำ อาจเป็นการเตรียมความพร้อมให้เธอเข้ารับตำแหน่งผู้นำหรือเธออาจกลายเป็นที่ปรึกษาและมีบทบาทอยู่เบื้องหลังเหมือนน้าสาวของเธอ” เขากล่าว

เกาหลีเหนือไม่เคยประกาศว่าใครจะขึ้นมาสืบทอดตำแหน่งแทนนายคิมในกรณีที่เขาไร้ความสามารถ และด้วยรายละเอียดเพียงเล็กน้อยที่ทราบเกี่ยวกับลูก ๆ ของเขา นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า น้องสาวและบรรดาผู้ภักดีของนายคิมอาจแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการแทนจนกว่าผู้สืบทอดตำแหน่งจะมีอายุมากพอที่จะรับช่วงต่อจากนายคิม

นายแมดเดนกล่าวเสริมว่า การปรากฏตัวของลูกสาวผู้นำในงานนี้อาจบ่งบอกถึงการสืบทอดทายาทรุ่นที่สี่ และบรรดาชนชั้นนำของเกาหลีเหนือจำเป็นต้องเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์นั้น

KCNA เปิดเผยว่า รี ซอล จู ภรรยาของนายคิมก็ปรากฏตัวให้เห็นในการเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 พ.ย. 65)

Tags: , ,
Back to Top