ผู้เชี่ยวชาญชี้ จีนอาจอยู่ในจุดที่เลิกล็อกดาวน์ไม่ได้ หลังยอดโควิดพุ่งต่อเนื่อง

นายแลร์รี หู่ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนจากแมกควารี (Macquarie) เปิดเผยว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้เป็นเรื่องยากที่รัฐบาลจะสำเร็จนโยบายโควิดเป็นศูนย์ (zero-Covid) โดยไม่กลับไปใช้วิธีล็อกดาวน์ที่รุนแรงตามเดิม

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีคำนวณข้อมูลจากวินด์ อินฟอร์เมชัน (Wind Information) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการข้อมูลด้านการเงินในจีน พบว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่รายวันของจีนเพิ่มขึ้นกว่า 28,000 คน ซึ่งใกล้เคียงระดับของเดือนเม.ย.ในระหว่างที่มีการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดในเซี่ยงไฮ้ และครั้งสุดท้ายที่จีนพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันเพียงไม่มากต้องย้อนไปถึงเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นช่วงหลังจากที่เซี่ยงไฮ้คลายล็อกดาวน์ไม่นาน

นายหู่กล่าวว่า “จีนอาจจะผ่านจุดที่ไม่อาจย้อนกลับได้ไปแล้ว เนื่องจากมีแนวโน้มต่ำมากที่จะทำตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์ได้อีกครั้งโดยไม่มีการล็อกดาวน์แบบเข้มงวดเหมือนที่ทำกับเซี่ยงไฮ้ สิ่งที่กลุ่มผู้กำหนดนโยบายสามารถทำได้ตอนนี้คือชะลอการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการยกระดับมาตรการโควิด-19 ให้เข้มงวดอีกครั้งไปสักระยะ”

นายหู่ชี้ไปที่การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในเดือนนี้ในด้านนโยบายของรัฐบาลและการโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าทางการจีนกำลังเตรียมพร้อมที่จะเปิดเมืองอีกครั้งใน 6-9 เดือนข้างหน้า แต่เส้นทางสู่การเปิดเมืองนั้นจะต้องปรับแก้ไปมาอีกหลายครั้ง

ด้านนายติง ลู่ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนจากโนมูระกล่าวว่า “จีนเพิ่งส่งสัญญาณพร้อมจะเปิดเมืองอีกครั้งไปไม่นาน และได้ประกาศใช้บางมาตรการที่ปรับมาแล้ว แต่การเปิดเมืองอาจเป็นกระบวนการที่ยืดเยื้อและติดขัด”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 พ.ย. 65)

Tags: , , , , , ,
Back to Top