แพทย์ใหญ่มะกันแนะจีนป้องกันโควิดด้วยวัคซีนแทนล็อกดาวน์ หลังเหตุประท้วงใหญ่

นายแพทย์แอนโทนี เฟาชีและนายแพทย์อาชิช จาห์ เจ้าหน้าที่การแพทย์ระดับสูงของสหรัฐ ได้แสดงความกังขาเกี่ยวกับการใช้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ (Covid Zero) ของจีน โดยชี้ว่านโยบายดังกล่าวไม่น่าจะช่วยควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อได้ โดยปราศจากการส่งเสริมให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนเพิ่มมากขึ้น เพื่อขยายการสร้างภูมิคุ้มกัน

“เป็นเรื่องยากมาก ๆ ที่จีนจะสามารถควบคุมโรคระบาดผ่านนโยบายโควิดเป็นศูนย์” นายแพทย์จาห์ เจ้าหน้าที่ประสานงานการรับมือโควิด-19 ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐให้สัมภาษณ์ในรายการ “This Week” ทางสถานีโทรทัศน์ช่องเอบีซีเมื่อวันอาทิตย์ (27 พ.ย.)

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายแพทย์จาห์และนายแพทย์เฟาชี หัวหน้าคณะที่ปรึกษาทางการแพทย์ของปธน.ไบเดน ตอบคำถามเกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านการบังคับใช้มาตรการจำกัดโควิด-19 บนท้องถนนและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศจีน

“ผมแนะนำให้จีนผลักดันการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทุกคน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผมคิดว่ากลยุทธ์นี้เป็นวิธีที่จะช่วยให้รอดพ้นจากโควิด-19 ส่วนการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์และโควิดเป็นศูนย์ต่อไปนั้นถือเป็นเรื่องยากอย่างยิ่ง”

“การดำเนินนโยบายของจีนนั้นรุนแรงและทารุณ โดยพวกเขาขยายการล็อกดาวน์ออกไปเรื่อย ๆ แบบไร้เป้าหมาย หรือจุดสิ้นสุด ซึ่งเป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผลจริง ๆ เมื่อพิจารณาในแง่ของสาธารณสุข” นายแพทย์เฟาซีให้สัมภาษณ์ในรายการ “Meet the Press” ของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี

นายแพทย์เฟาซีระบุว่า วัคซีนจีนนั้นมีประสิทธิภาพน้อยกว่าวัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทโมเดอร์นา อิงค์, ไฟเซอร์ อิงค์ และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน นอกจากนี้ เขายังกล่าวผ่านรายการ “Face the Nation” ของสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสว่า รัฐบาลจีนใช้มาตรการล็อกดาวน์โดยไม่มีกลยุทธ์ที่ดีในการเตรียมตัวสำหรับการเปิดประเทศ

อนึ่ง นายแพทย์เฟาชีได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวหลายแห่งของสหรัฐเมื่อวานนี้ ก่อนที่จะก้าวลงจากตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐเดือนธ.ค.นี้ หลังจากทำงานในตำแหน่งดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2527

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 พ.ย. 65)

Tags: , , , , , , , , , ,
Back to Top