GLORY ตั้งธงปี 66 รายได้โต 20-25% เน้นเพิ่มไลน์ใหม่ เปิดเกมออนไลน์-หนุนสตาร์อัพต่อเนื่อง

นายจรัญพัฒณ์ บุญยัง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. รุ่งเรืองตลอดไป (GLORY) เปิดเผยว่า ทิศทางการดำเนินงานในปี 66 ตั้งเป้าอัตราการเติบโต 20-50% เป็นผลมาจากแผนต่อยอดและการขับเคลื่อนทางธุรกิจตั้งแต่ช่วงปี 65 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน โดยในปีนี้บริษัทจะเน้นเพิ่มไลน์ธุรกิจแนวคิดใหม่ (New Line Business) เพื่อการต่อยอดธุรกิจในการสร้างมูลค่าเพิ่ม

สำหรับ New Line Business ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายไตรมาส 1/66 นี้ คือการเปิดตัวเกมออนไลน์แนว MMORPG (Massively Multiplayer Online Role Playing Game) หรือเกม RPG แบบออนไลน์ที่มีผู้เล่นจำนวนมาก ผ่านช่องทาง Mobile Application ทั้งใน iOS และ Android คาดว่าภายในปีนี้จะมีรายได้จากเกมนี้ 10-20 ล้านบาท มองว่าภาพรวมอุตสาหกรรมเกมออนไลน์ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก เนื่องจากเกมออนไลน์เป็นหนึ่งในกิจกรรมความบันเทิงของเด็กวัยรุ่นสมัยใหม่

ขณะเดียวกัน บริษัทยังคงมุ่งเน้นการเข้าลงทุนในกลุ่มธุรกิจ Startup-SME ใหม่ๆ โดยในปีนี้มีเป้าหมายเข้าลงทุนใน 3-4 บริษัท อาทิ กลุ่มธุรกิจ Media (สื่อ), กลุ่มธุรกิจ Healthcare (ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับด้านสุขภาพของมนุษย์) และกลุ่มธุรกิจ Tech (เทคโนโลยี) ซึ่งถือเป็นกลุ่มธุรกิจ New S-curve พร้อมทั้งมองว่าการเข้าไปลงทุนในกลุ่ม Startup-SME ดังกล่าว จะเป็นการสร้างโอกาสการต่อยอดการลงทุนทางธุรกิจให้กับ GLORY ในอนาคต

สำหรับผลงานในปี 65 จากความต้องการอ่านนิยายออนไลน์ในประเทศไทยที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผลประกอบการเติบโตอย่างโดดเด่น โดยบริษัทฯมีกำไรสุทธิที่ 28.96 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 92.85% จากปีก่อน (Y-Y) คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 20.97% เนื่องจากรายได้จากการจำหน่ายสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น และค่าใช้จ่ายลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน อาทิ ค่าบริการที่ปรึกษาทางการเงิน ค่าบริการที่ปรึกษาทางกฎหมาย ซึ่งเป็นค่าใช้จ่าย ที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของบริษัทฯ เป็นต้น

บริษัทฯมีรายได้จากการขายและบริการ 133.02 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 46.06% จากปีก่อน มาจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของกลุ่มบริษัทที่เพิ่มการผลิตและจำหน่ายสินค้าใหม่ 2 ผลิตภัณฑ์ ส่งผลให้ ณ สิ้นปี 65 บริษัทฯ มี 6 ผลิตภัณฑ์วางจำหน่ายทาง 7-11 และเว็บไซต์การจำหน่ายสินค้า เช่น Lazada และ Shopee

ขณะเดียวกัน บริษัทยังคงมีรายได้จากการจำหน่ายวรรณกรรมอย่างต่อเนื่องและได้รับความนิยม อาทิ ทะลุมิติไปเป็นภรรยาชาวสวนของท่านบัณฑิต, เกิดใหม่ชาตินี้ ขอเป็นเศรษฐีนีในยุค 80, หมื่นอสูรก้มกราบ และเทพยุทธ์แห่งใต้หล้า รวมถึงงานวรรณกรรม ที่เริ่มวางจำหน่ายในปี 65 ได้รับความนิยมอย่างมาก อาทิ หมื่นภพสยบใต้หล้า, ทะลุมิติไปเป็นแพทย์หญิงชนบทตัวน้อยๆ, ความมั่งคั่งร่ำรวยมาถึงประตูของท่านแล้ว, ภรรยานายพรานตัวน้อยกับระบบร้านค้ามือสอง เป็นต้น โดยงานวรรณกรรมดังกล่าว ส่วนใหญ่ยังไม่จบบริบูรณ์ จึงทำให้มีจำนวนฐานสมาชิกที่ติดตามอ่านวรรณกรรมแต่ละเรื่องอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ การเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายไปยังเว็บไซต์เพื่อนบ้าน และการเปิดแพลตฟอร์มใหม่ “Jinovel” ทำให้บริษัทฯ สามารถขยายช่องทางการจัดจำหน่ายได้มากขึ้น

สำหรับรายได้อื่นๆ ของบริษัทในปี 65 อยู่ที่ 5.10 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 3.69% ของรายได้รวม ซึ่งเพิ่มขึ้น 122.79% จากปีก่อน เป็นผลมาจากรายได้ค่าที่ปรึกษาระบบ ERP ซึ่งเริ่มมีขึ้นในปี 2565 และรายได้จากค่าธรรมเนียมการเติมเงินจากแพลตฟอร์ม Jinovel ที่เปิดตัวใหม่ ทั้งนี้ รายได้อื่นๆ ส่วนใหญ่ประกอบด้วย ค่าธรรมเนียมซึ่งเรียกเก็บจากการชำระเงินของลูกค้าสุทธิ ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารและผลตอบแทนจากเงินลงทุนในสินทรัพย์สภาพคล่อง รายได้ค่าเช่า และรายได้ค่าที่ปรึกษาระบบ ERP

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ก.พ. 66)

Tags: , , ,
Back to Top