DITTO แตกไลน์สู่น่านน้ำใหม่ถือหุ้น SIT สัญญา AOT ยาวถึงปี 71 รับท่องเที่ยวบูมพร้อมบุกตปท.

นายฐกร รัตนกมลพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ดิทโต้ (ประเทศไทย) (DITTO) เปิดเผยถึงสาเหตุที่ทาง DITTO ได้เข้าลงทุนในบมจ. โสมาภา อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี (SIT) สัดส่วน18% ของทุนจดทะเบียนว่า เนื่องจากเล็งเห็นศักยภาพของ SIT เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์และเป็นผู้ให้บริการระบบตรวจสอบและคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า(APPS)และประมวลผลรายการข้อมูลสำหรับฐานข้อมูลการเดินทางของผู้โดยสาร (PNR) รายเดียวในประเทศไทย และเป็นเพียง 1 ใน 3 บริษัทของโลกเท่านั้น

ในปัจจุบัน SIT ได้รับสัมปทานจากบมจ.ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (AOT) ในการบริหารจัดการระบบคัดกรองผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกในสนามบินของบริษัทการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยทั้ง 6 แห่ง ซึ่งสัมปทานยาวไปจนถึงปี 2571 ส่วนรายได้คิดตาม Transaction การเดินทางของผู้โดยสารระหว่างประเทศ หากมีจำนวนการเดินทางของผู้โดยสารมากเท่าไรรายได้ก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ทาง SIT ได้ขยายการให้บริการไปยังประเทศลาว เป็นผู้ให้บริการระบบตรวจสอบและคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า (APPS) และประมวลผลรายการข้อมูลสำหรับฐานข้อมูลการเดินทางของผู้โดยสาร (PNR) และยังมีแผนในการขยายการให้บริการไปยังกลุ่มประเทศอาเซียน กลุ่มโอเชียเนีย และกลุ่มแอฟริกา รวมกว่า 20 ประเทศ ซึ่ง DITTO จะมีส่วนในการรับรู้รายได้ส่วนนี้ด้วย

นายฐกร กล่าวอีกว่า เมื่อดูศักยภาพทางธุรกิจของ SIT แล้ว เห็นว่าเป็นประโยชน์กับธุรกิจของ DITTO อย่างมาก ทั้งการรับรู้รายได้จากการเข้าร่วมถือหุ้น 18% ที่มีแนวโน้มที่ดีจากการที่ไทยได้เปิดประเทศ มีนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) คาดการณ์ว่าในปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาไม่น้อยกว่า 25ล้านคนและในปี 2567 การท่องเที่ยวจะกลับมาใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโควิด ในการรับรู้รายได้นั้นทาง DITTO จะเริ่มรับรู้รายได้จากเงินปันผลตั้งแต่ปี 2567 เป็นต้นไป

ส่วนในต่างประเทศนั้น นอกจาก DITTO จะมีโอกาสได้รายได้จากการขยายการให้บริการคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้าในประเทศอื่น ๆ ที่เป็นเป้าหมายอีกกว่า 20 ประเทศใน 3 กลุ่มนั้น ทาง DITTO ยังมีโครงการเข้าไปร่วมลงทุนกับ SIT และเป็นช่องทางให้ DITTO นำ Product อีกหลาย ๆ Product ไปบุกตลาดในประเทศเหล่านี้ควบคู่กันไปด้วย

“ดังนั้นการเข้าไปถือหุ้น SIT นอกจากจะแตกไลน์ธุรกิจเดิมไปสู่น่านน้ำใหม่แล้ว ยังเป็นช่องทางให้ DITTO รุกขยายธุรกิจต่างประเทศอย่างจริงจัง อีกด้วย ส่วนกระบวนการนั้นหลังจากบอร์ดอนุมัติแล้ว ต้องนำเข้าที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อขออนุมัติต่อไป คาดว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยกลางปีนี้” นายฐกร กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 มี.ค. 66)

Tags: , , ,
Back to Top