อินโดนีเซียเดินหน้าสร้างนิคมอุตสาหกรรมสำหรับแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซียเปิดเผยเมื่อวันอังคาร (28 ก.พ.) ว่า อินโดนีเซียกำลังก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรม ขนาด 16,400 เฮกตาร์ (ราว 102,500 ไร่) บนเกาะกาลิมันตัน สำหรับกลุ่มผู้ผลิตแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้าเป็นหลัก

ปธน.วิโดโดกล่าวขณะเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมในเขตบูลูงัน จังหวัดกาลิมันตันเหนือว่า นิคมแห่งนี้จะเป็นนิคมอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นอนาคตของอินโดนีเซีย

ปัจจุบันอินโดนีเซียกำลังเดินหน้าส่งเสริมระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าและการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยพยายามดึงดูดกลุ่มนักลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตแร่นิกเกิลรายใหญ่ที่สุดของโลก อันเป็นส่วนประกอบหลักของแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า

ปธน.วิโดโดเผยว่านิคมอุตสาหกรรมซึ่งมีกำหนดเริ่มดำเนินการช่วงต้นปี 2567 จะใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่การใช้โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไปจนถึงการผลิตผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น แบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า อีกทั้งจะมีการตั้งโรงงานปิโตรเคมีและโรงงานผลิตอะลูมิเนียมในนิคมดังกล่าวด้วย พร้อมกล่าวเชื้อเชิญนักลงทุนทุกคนที่สนใจผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาลงทุนในประเทศภายใต้แนวคิดอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 มี.ค. 66)

Tags: , , ,
Back to Top