เฟดเล็งใช้กฎเข้มงวดกับธนาคารขนาดกลาง หลังเจอพิษวิกฤต SVB ล้ม

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานเมื่อวานนี้ (14 มี.ค.) ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณากฎระเบียบใหม่ที่จะใช้กับธนาคารขนาดกลาง โดยอาจหมายถึงการขยายข้อจำกัดที่มีอยู่แล้ว ซึ่งในปัจจุบันมีผลบังคับใช้กับบริษัทขนาดใหญ่ที่อยู่ในตลาดหุ้นวอลล์สตรีทเท่านั้น

รายงานระบุว่า เฟดกำลังทบทวนกฎระเบียบเกี่ยวกับข้อกำหนดด้านเงินทุนและสภาพคล่องที่เข้มงวดมากขึ้น โดยเสริมว่าอาจพิจารณามาตรการต่าง ๆ เพิ่มเติมสำหรับการทดสอบภาวะวิกฤต (Stress Test) ประจำปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รายงานดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ผู้กำหนดนโยบายกำลังรับมือกับผลกระทบจากวิกฤตของธนาคารซิลิคอน วัลเลย์ แบงก์ (Silicon Valley Bank) หรือ SVB และธนาคารซิกเนเจอร์ แบงก์ (Signature Bank) รวมถึงกระแสความกังวลเกี่ยวกับระบบการธนาคาร

หน่วยงานกำกับดูแลจำต้องประกาศมาตรการช่วยเหลือต่าง ๆ เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าเงินฝากทั้งหมดจากสองธนาคารดังกล่าวจะได้รับความคุ้มครอง นอกจากนี้แล้ว เฟดยังประกาศกลไกใหม่เพื่อให้ธนาคารต่าง ๆ สามารถเข้าถึงกองทุนฉุกเฉินได้ เพื่อบรรเทากระแสความกังวลในตลาด

กฎที่แก้ไขใหม่จะสามารถกำหนดเป้าหมายสำหรับบริษัทที่มีทรัพย์สินระหว่าง 1 แสนล้านดอลลาร์ไปจนถึง 2.5 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งในปัจจุบัน บริษัทเหล่านี้ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎข้อบังคับบางข้อที่เข้มงวดที่สุด

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 มี.ค. 66)

Tags: , , , , ,
Back to Top