แคนาดายืนยันผู้ถือ AT1 – AT2 ได้รับสิทธิประโยชน์เหนือชั้น หากแบงก์ประสบปัญหา

สำนักงานกำกับดูแลสถาบันการเงินแคนาดาออกมาระบุเมื่อวันจันทร์ (20 มี.ค.) ว่า บุคคลที่ถือตราสารทางการเงินที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 1 (Additional Tier 1 : AT1) และตราสารทางการเงินที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 (Additional Tier 2 : AT2) จะได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่าปกติ หากธนาคารประสบปัญหา

ทั้งนี้ สำนักงานฯออกมาประกาศเรื่องดังกล่าวในช่วงที่มีการเร่งกอบกู้ธนาคารเครดิต สวิส ซึ่งดูเหมือนว่าจะทำให้ผู้ถือหุ้นกู้ด้อยสิทธิของเครดิต สวิสต้องสูญเงินเปล่า โดยสำนักงานฯระบุว่า หากธนาคารแห่งใดก็ตามก้าวไปถึงจุดที่ไม่สามารถอยู่รอดต่อไปได้ กลุ่มผู้ถือหุ้นสามัญของธนาคารแห่งนั้นจะกลายเป็นผู้สูญเสียรายแรก

เครดิต สวิสประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มี.ค.ว่า เงิน 1.6 หมื่นล้านฟรังก์สวิส (1.722 หมื่นล้านดอลลาร์) จากหนี้หุ้นกู้ AT1 ของทางธนาคารจะถูกตัดเป็นศูนย์ตามคำสั่งของหน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นไปตามแผนการควบรวมกิจการเครดิต สวิสของยูบีเอส กรุ๊ป เอจี (UBS Group AG) เพื่อกอบกู้เครดิต สวิสที่กำลังประสบปัญหาสภาพคล่อง

กรณีดังกล่าวหมายความว่า ผู้ถือ AT1 จะสูญเสียเงินทั้งหมด ในขณะที่ผู้ถือหุ้นจะได้รับเงิน 3.23 พันล้านดอลลาร์ภายใต้ข้อตกลงซื้อกิจการ ทั้งที่ปกติแล้วผู้ถือหุ้นจะถูกจัดให้มีสิทธิประโยชน์ในการรับเงินน้อยกว่าผู้ถือหุ้นกู้ในแง่ของการจ่ายเงินเมื่อบริษัทล้ม

ด้านบริษัทกฎหมายควินน์ เอมานูเอล เออร์คูฮาร์ต แอนด์ ซัลลิแวนระบุเมื่อวานนี้ว่า กลุ่มทนายความจากสวิตเซอร์แลนด์ สหรัฐ และอังกฤษกำลังพูดคุยกับผู้ถือหุ้นกู้ AT1 ของเครดิต สวิสจำนวนหนึ่ง เพื่อดำเนินการทางกฎหมาย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 มี.ค. 66)

Tags: , ,
Back to Top