ฟิทช์ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถืออาร์เจนตินาลงเหลือ “C” เสี่ยงเบี้ยวหนี้

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ปรับลดอันดับสกุลเงินต่างประเทศของอาร์เจนตินาจาก “CCC-” ลงสู่ระดับ “C” โดยให้เหตุผลว่าอาร์เจนตินามีแนวโน้มที่จะผิดนัดชำระหนี้งวดที่ใกล้จะถึงนี้ หลังจากรัฐบาลอาร์เจนตินาสั่งให้หน่วยงานภาครัฐขายหรือแลกเปลี่ยนพันธบัตรรัฐบาลสกุลเงินดอลลาร์บางส่วนที่ถือครองอยู่

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กฤษฎีกาประธานาธิบดีอาร์เจนตินาที่ออกมาเมื่อวันพฤหัส (23 มี.ค.) ระบุว่า หน่วยงานภาครัฐจะต้องขายหรือประมูลพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์ที่อิงตามกฎหมายอาร์เจนตินาห้าฉบับที่จะครบกำหนดระหว่างปี 2572-2584 และจะต้องแลกเปลี่ยนพันธบัตรดอลลาร์ที่อิงตามกฎหมายต่างประเทศหกฉบับกับพันธบัตรรัฐบาลในสกุลเงินเปโซ

ฟิทช์ เรทติ้งส์ กล่าวว่า ระดับ “C” หมายความว่าอาร์เจนตินามีแนวโน้มที่จะผิดนัดชำระหนี้ในงวดที่จะมาถึง เนื่องจากกฤษฎีกาประธานาธิบดีนั้นเป็นการสั่งให้แลกเปลี่ยนพันธบัตรเพียงฝ่ายเดียวและเป็นการบังคับแปลงสกุลเงิน และหากมีการแลกเปลี่ยนพันธบัตรเกิดขึ้น ฟิทช์จะจะลดอันดับเครดิตของอาร์เจนตินาเป็น “ผิดนัดชำระหนี้ในวงจำกัด” (Restricted Default)

นางคิมเบอร์ลีย์ สเปอร์เฟชเตอร์ นักเศรษฐศาสตร์ตลาดเกิดใหม่จากบริษัทแคปิตอล อีโคโนมิกส์ กล่าวว่า “มาตรการเหล่านี้เพียงแค่ทำให้รัฐบาลมีพื้นที่หายใจชั่วคราว แต่ไม่ได้แก้ไขปัญหาพื้นฐานที่ว่าเงินเปโซแข็งค่าเกินไป นับเป็นความพยายามอย่างสิ้นหวังที่จะหนุนเงินเปโซและลดแรงกดดันต่อทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ”

นอกจากนี้ ฟิทช์ยังกล่าวอีกว่า อันดับเครดิตระยะยาวของอาร์เจนตินาสำหรับสกุลเงินเปโซยังคงเป็น “CCC-” เนื่องจากหลักทรัพย์ที่อยู่ในสกุลเงินเปโซไม่ได้รับผลกระทบจากกฤษฎีกาประธานาธิบดี อย่างไรก็ตาม “ความสามารถในการชำระหนี้ยังคงเป็นที่น่าสงสัยอย่างยิ่ง”

ทางด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) กำลังประเมินประกาศแลกเปลี่ยนพันธบัตรของอาร์เจนตินา เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการหนี้ 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ของ IMF

ขณะเดียวกัน มูดี้ส์กล่าวว่า การซื้อคืนหนี้มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ของอาร์เจนตินาที่ประกาศเมื่อเดือนม.ค.นั้น ในความเป็นจริงก็คือผิดนัดชำระหนี้ไปแล้ว อย่างไรก็ดี เอสแอนด์พี โกลบอล และฟิทช์ไม่ได้ระบุว่านั่นเป็นการผิดนัดชำระหนี้แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ในเดือนต.ค. ฟิทช์ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือระยะยาวของอาร์เจนตินาจาก “CCC” ลงสู่ระดับ “CCC-” เนื่องจากอาร์เจนตินามีปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจมหภาคและมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นว่าอาร์เจนตินาอาจไม่สามารถชำระหนี้ได้ในอนาคต

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 มี.ค. 66)

Tags: , , , , , ,
Back to Top